Hai tù nhân lương tâm vừa được ra tù

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2-11-2014

Tù nhân lương tâm Trần Hữu Đức, sinh năm 1988, người bị kết án 39 tháng tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật h́nh sự’ hôm nay 2 tháng 11 măn hạn tù.

Sau khi từ trại giam Phú Sơn 4 ở Thái Nguyên về đến nhà ở xă Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An, anh Trần Hữu Đức phát biểu với Đài Á Châu Tự Do về t́nh h́nh đối xử trong nhà tù như sau:

“ Trong thời gian 39 tháng từ khi chuyển từ trại giam Nghi Kim cho đến Trại giam Phú Sơn 4, tôi thấy cách đối xử giữa cán bộ với tôi cách ăn nói văn hóa đă thiếu rồi, và họ dùng những h́nh thức như đóng chặt cửa (pḥng giam) của ḿnh khi mà trời nóng bức. Cộng với việc những mặt hàng cho cuộc sống hằng ngày, họ chèn ép bằng cách khi ḿnh mua th́ không có. Đơn giản như mua một đôi dép cũng phải làm đơn. Đối với thư từ hay những ấn phẩm sách vở, báo chí mà gia đ́nh gửi vào th́ họ chặn lại và tạo áp lực để có thể nhận những vật đó. Mười cuốn sách đến th́ chỉ giải quyết một vài cuốn rồi về, c̣n những cuốn khác th́ nói để xem xét. Mà cách xem xét của họ phải qua bao nhiêu tháng trời, có những cuốn sách phải mất đến cả nửa năm. C̣n nhiều điều phải nói nữa. Họ hành xử khôn khéo theo kiểu ‘ranh ma’ .”

Anh Trần Hữu Đức là người cuối cùng măn án tù trong nhóm ba người tham gia rải truyền đơn vào ngày 19 và 20 tháng 5 năm 2011, kêu gọi tẩy chay bầu cử quốc hội khóa 13 và hội đồng nhân dân 3 cấp tại Nghệ An. Hai người kia là Chu Mạnh Sơn và Đậu Văn Dương.

Anh Trần Hữu Đức bị bắt vào ngày 2 tháng 8 năm 2011 và bị đưa ra ṭa vào ngày 24 tháng 5 năm 2012 cùng với những anh em cùng tham gia như vừa nêu. Ba thanh niên này cũng thuộc nhóm 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt trong thời điểm từ tháng 8 đến cuối năm 2011. Ngoài tội danh tuyên truyền chống nhà nước như đă buộc đối với nhóm ba anh Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Đậu Xuân Dương; những người khác bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam mà hai người bị kết án nặng nhất là Đặng Xuân Diệu và Hồ Đức Ḥa, mỗi người 13 năm. Hiện nay có thông tin tù nhân Đặng Xuân Diệu đang bị kỷ luật đối xử khắc nghiệt trong tù v́ anh này kiên quyết không nhận tội và không mặc áo tù.

Trong tuần qua, một nữ tù nhân lương tâm cũng được ra tù trước thời hạn ba tháng là bà Vơ thị Thu Thủy. Bà này bị bắt vào đầu năm 2011 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ qua việc rải truyền đơn chống đảng, chống chính quyền. Bà Vơ thị Thu Thủy cũng là một giáo dân Công giáo tích cực trong việc yêu cầu trả nhà thờ cho giáo xứ Tam Ṭa ở Đồng Hới, tỉnh Quảng B́nh.

Bà Vơ thị Thu Thủy bị đưa ra ṭa xét xử cùng với một người khác là anh Nguyễn Văn Thanh. Bà Thủy bị tuyên án 5 năm tù và anh Thanh bị tuyên án 3 năm tù trong phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 6 tháng 3 năm 2012. Tại phiên phúc thẩm vào cuối tháng 5, bản án 5 năm cũa bà Vơ thị Thu Thủy được giảm một năm xuống c̣n 4 năm.

Từ thành phố Đồng Hới, Quảng B́nh, bà Vơ thị Thu Thủy chia xẻ với Đài Á Châu Tự do sau khi về nhà từ Trại giam Số 5 Thanh Hóa như sau:

“ Tôi về hôm 22 tháng 10, có về trước v́ đúng ra phải đến ngày 22 tháng 1 năm 2015 mới về, giảm được 3 tháng. Khi vào trại ḿnh có ‘cải tạo’, nói chung không lao động th́ sẽ không giảm. Đúng ra th́ được giảm 6 tháng, nhưng mang án chính trị chỉ được giảm 2 tháng thôi, và năm nay th́ người ta giảm 3 tháng. Ngoài ra cũng ốm đau, bệnh tật phải nằm bệnh lâu ngày, có lẽ họ cũng ‘mệt mỏi’ theo ḿnh nên cho về sớm. “

Bà Vơ thị Thu Thủy cho biết tại nhà tù số 5 Thanh Hóa  bà cùng bị giam chung với những nữ tù chính trị khác gồm Tạ Phong Tần, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn thị Lộc. Bà Đặng Ngọc Minh, mẹ của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, cũng từng ở đây và đă măn án về nhà.

Nhóm ba thanh niên Công giáo ở Vinh như vừa nêu và bà Vơ thị Thu Thủy được những bà con đồng đạo đánh giá là những người nhiệt t́nh với công việc của giáo hội cũng như hoạt động xă hội.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]