Ṭa Hà Nội ra án tù 4 nông dân Dương Nội

 

BBC 25/11/2014

Ṭa án Nhân dân TP.Hà Nội vừa kết thúc phiên xử phúc thẩm bốn nông dân Dương Nội về các tội 'Gây rối trật tự công cộng' và 'Chống người thi hành công vụ'.

Theo thông tin được gia đ́nh những người này cung cấp, hai trong số bốn trường hợp bị y án sơ thẩm là bà Cấn Thị Thêu (15 tháng tù) và ông Trần Văn Sang (20 tháng tù).

Hai trường hợp được giảm án là ông Trịnh Bá Khiêm, giảm 3 tháng c̣n 15 tháng tù, và ông Lê Văn Thanh, giảm 2 tháng c̣n 10 tháng tù.

Trước đó, phiên ṭa sơ thẩm hồi tháng Chín đă kết án tù ông Trần Văn Sang v́ tội 'Chống người thi hành công vụ', Điều 257 Bộ Luật H́nh sự và ba người c̣n lại lănh án tù v́ tội 'Gây rối trật tự công cộng', theo Điều 245 Bộ Luật H́nh sự.

Bốn người trên nằm trong tổng số bảy người bị bắt giữ trong thời gian từ tháng Ba đến tháng Tư năm nay do bị cáo buộc đă xô xát với lực lượng cưỡng chế đất cho một dự án đô thị trên địa bàn xă Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội của Tập đoàn Nam Cường.

Trả lời BBC ngày 25/11, ông Trịnh Bá Phương, con trai của bà Thêu và ông Khiêm, nói đây là một "bản án bất công".

"Ṭa án Hà Nội đă lạm dụng quyền lực, lạm dụng nhà tù để kết án oan sai cho thân nhân của chúng tôi," ông nói.

Khoảng hơn 100 người dân từ Dương Nội đă đến dự phiên ṭa sáng 25/11, nhân chứng có mặt tại đây cho biết.

"Dù là phiên ṭa công khai, nhưng công an và dân pḥng dày đặc. Họ ngăn cản tất cả mọi lối vào.Chúng tôi không có bất cứ lối nào để vào ṭa", bà Nguyễn Thị Tâm, một người trong đoàn nông dân Dương Nội, nói.

Ông Phương nói đoàn người đă biểu t́nh ngay bên ngoài ṭa án.

"Chúng tôi đă hô vang các khẩu hiệu như 'Bắt người vô tội để cướp đất là một tội ác' và 'Quyền con người cho dân oan Dương Nội', 'phản đối phiên ṭa lén lút'."

Ông cũng nói sẽ cùng người dân phường Dương Nội "tiếp tục đấu tranh tới cùng" đến khi nào đ̣i lại được phương tiện sản xuất.

'Hoa Kỳ quan tâm'

Ông Phương cho biết trong những ngày qua, ông đă “hai lần tiếp chuyện với đại diện từ phía ṭa đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.”

“Đại sứ quán rất quan tâm về t́nh h́nh tại Dương Nội,” ông nói.

“Họ ghi chép đầy đủ và rất đồng cảm với nỗi oan khuất của người Dương Nội chúng tôi”.

Hơn 300 hộ dân phường Dương Nội từ chối bàn giao đất cho phía nhà đầu tư v́ cho rằng việc thu hồi đất sai quy định pháp luật và tiền bồi thường không thỏa đáng. Các vụ khiếu kiện đă kéo dài từ năm 2006.

Hồi tháng Sáu năm nay, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đă ra kết luận điều tra trước một số kiến nghị của người dân tại đây, trong đó có của bà Cấn Thị Thêu.

Kết luận của phía thanh tra cho biết "UBND quận Hà Đông đă tổ chức thực hiện đầy đủ về tŕnh tự thu hồi đất ... cho người dân tham gia ư kiến khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đă đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho một số người dân."

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi 26/4, ông Nguyễn Đức Quang, một nhân chứng và dân oan tại Dương Nội, nói đă chứng kiến "1.000 cảnh sát, đầu gấu các loại" được điều động để "đuổi dân".

Bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh đă bị bắt giữ trong đợt trấn áp này.

Bốn người khác là ông Trần Văn Sang và Trần Văn Miên bị bắt vào ngày 2/3. Hai bà Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn bị bắt vào ngày 22/4.

"Bảo ra, người ta không ra th́ nó cứ xô, nó đánh, nó vụt, rồi nó khiêng ra ngoài, nó bắt đi đến mấy người", ông Quang nói.

"Cứ xúm lại, khiêng như con lợn thôi, sau là vứt ra ngoài, c̣n ai bảo không nghe th́ người ta trói cho lên xe thùng, mang đi nhốt thôi."

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]