RSF cảnh báo Việt Nam đang 'khủng bố' các cây bút tự do


Người Việt Online

25/11/2014

 

PARIS 25-11 (NV).- Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), vừa phát cảnh báo về việc nhà cầm quyền CSVN đang gia tăng đàn áp các cây bút tự do, nhân vụ ông Trương Minh Đức bị đánh trọng thương.

Ông Trương Minh Đức, một nhà báo tự do, tác giả nhiều bài viết chỉ trích chính quyền, từng bị bắt hồi năm 2007, bị kết án 5 năm v́ “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”, hết hạn tù hồi giữa năm 2012. Từ đó, ông liên tục bị hành hung, tạm giữ v́ tham gia các hoạt động phản kháng, vừa mới bị đánh trọng thương vào đầu tháng này tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh B́nh Dương sau khi đă bị đánh ở Đà Lạt và Hà Tĩnh.

Vào ngày 2 tháng 11, tám người mặc thường phục đă vây ông Đức rồi tấn công ông. Những kẻ tấn công đă đuổi theo ông Đức khi ông chạy vào một quán cà phê và dùng mũ an toàn đánh ông. Vụ đánh đập vẫn tiếp diễn ngay cả khi ông Đức đă gục xuống bất tỉnh.

RSF cho biết, ông Đức đang trong t́nh trạng nguy kịch. Tổ chức này dẫn lời của vợ ông Đức, thuật lại rằng, ông Đức nhận ra một số kẻ mặc thường phục tấn công ḿnh là an ninh của Công an B́nh Dương nhưng không rơ tại sao họ lại tấn công ông.

RSF cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng Công an Việt Nam đang gia tăng các hoạt động khủng bố nhắm vào những cây bút tự do. Các hoạt động nay đang diễn ra thường xuyên trên khắp Việt Nam. RSF tin rằng, đó không phải là những hành động riêng lẻ mà là  chủ trương của Đảng CSVN.

Cũng v́ vậy, RSF kêu gọi cộng đồng quốc tế sớm có những biện pháp buộc chế độ Hà Nội chắm dứt đàn áp một cách có hệ thống những nhân vật đang thực hiện quyền tự do báo chí và tự do thông tin, cũng như bảo vệ những quyền này tại Việt Nam.

Để chứng minh cho những nhận định vừa kể, RSF nhắc lại vụ tấn công ông Tổng Lănh sự Pháp tại Sài G̣n khi ông ta đến trợ giúp blogger Pham Minh Hoàng – một người Việt có quốc tịch Pháp, đang bị công an mặc thường phục quấy nhiễu tại tư gia.

Ông Phạm Minh Hoàng, từng là giảng viên Đại học Bách khoa ở Sài G̣n. Năm 2011, ông Hoàng bị bắt, bị truy tố và bị kết án ba năm tù v́  “âm mưu lật đổ chính quyền”. Trước khi bị bắt, ông Hoàng là tác giả nhiều bài viết kư tên Phạm Kiến Quốc, phân tích những sai lầm của chính quyền Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, môi trường, đặc biệt là trong quan hệ với Trung Quốc. Tuy đă măn hạn tù nhưng ông Hoàng vẫn đang bị quản chế ba năm.

Gần đây, do ông Nguyễn Bắc Truyển, một cựu tù chính trị, liên tục bị Công an Việt Nam truy bức, gia đ́nh ông Hoàng cho ông Truyển tá túc trong nhà của họ.

Ông Nguyễn Bắc Truyển từng tốt nghiệp ngành luật, đồng thời c̣n là doanh nhân. Ông Truyển cũng là tác giả nhiều bài viết vận động cho dân chủ, nhân quyền. Cuối năm 2006, ông Truyển cùng một số đồng chí bị bắt, bị đưa ra ṭa và bị phạt 40 tháng tù, kèm hai năm quản chế do “tuyên truyền chống nhà nước”. 

Sau khi măn hạn tù vào tháng 5 năm 2010, ông Truyển là một trong những cựu tù chính trị cung cấp hàng loạt thông tin về số phận của những người tù bị giam giữ v́ lư do chính trị và tôn giáo tại trại giam Z30A ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Nhờ vậy, người ta mới biết số phận của một số quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng ḥa vẫn c̣n bị giam giữ cho đến khi chết, hoặc ở tù đến năm thứ 38 như ông Nguyễn Hữu Cầu.

Ông Truyển c̣n tham gia sáng lập và điều hành Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo, hỗ trợ cả tinh thần lẫn vật chất cho các cựu tù chính trị, tôn giáo cũng như thân nhân của họ. Từ khi ông Truyển tham gia nhiều hơn vào những hoạt động cho dân chủ, nhân quyền của những tổ chức dân sự khác th́ ông thường xuyên bị những kẻ lạ mặt mặc thường phục hành hung.

Bởi “chứa chấp” ông Truyển, tư gia của ông Hoàng bị giám sát 24/24. Ngày 5 tháng 11-2014, những kẻ lạ mặt mặc thường phục bắt đầu hăm dọa, gây sức ép lên các thành viên trong gia đ́nh ông Hoàng để họ ngưng “chứa chấp” ông Truyển.

“Côn đồ” tụ tập quanh cửa, ngăn cản mọi người ra vào, khi vợ ông Hoàng phản đối, côn đồ đă dùng dao dọa bà. Gia đ́nh ông Hoàng gọi điện thoại báo cho công an phường nhưng công an phường từ chối can thiệp v́ “bận họp”. Bởi có quốc tịch Pháp, vợ chồng ông Hoàng gọi điện thoại cho Lănh sự quán Pháp tại Sài G̣n nhờ hỗ trợ.

Ông Emmanuel Ly – Battallan, Tổng Lănh sự Pháp đến tận nơi, dùng máy ảnh chụp lại cảnh côn đồ vây tư gia của ông Hoàng, ngăn cản mọi người ra vào, đồng thới qua nhà đối diện chụp cả những kẻ giám sát từ xa. Côn đồ đă lôi ông Battallan vào nhà, kẹp cổ, khống chế để hăm dọa ông Battallan khoảng mười phút. (G.Đ.)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]