Vụ án Ngô thanh Kiều: Luật sư bào chữa bị hăm dọa

 

Gia Minh, biên tập viên RFA
8/12/2014

T́nh trạng người công khai lên tiếng cho công lư và sự thật tại Việt Nam bị sách nhiễu, ám hại hiện xảy ra khá nhiều tại Việt Nam. Một trường hợp đang được dư luận quan tâm lên tiếng là của luật sư Vơ An Đôn, người bào chữa trong vụ án nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị năm công an thành phố Tùy Ḥa dùng nhục h́nh đánh chết trong quá tŕnh điều tra.

Ông này bị cơ quan liên ngành tỉnh Phú Yên đề nghị tước chứng chỉ hành nghề luật sư; ngay sau đó có thư kêu gọi kư tên ủng hộ vị luật sư này được công khai trên mạng.

Gia Minh hỏi chuyện luật sư Vơ An Đôn về vấn đề liên quan bản thân ông như thế. Trước hết ông cho biết.

Luật sư Vơ An Đôn: Vào ngày 20 tháng 11 năm 2014, liên ngành Công an, Viện Kiểm sát và thành phố Tuy Ḥa có công văn đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi v́ cho rằng tôi trong quá tŕnh tham gia tố tụng cho bị hại Ngô Thanh Kiều trong vụ án 5 công an dùng nhục h́nh tại phiên ṭa sơ thẩm đă có nhiều lời lẽ xúc phạm đến các bị cáo đồng thời lănh đạo của các cơ quan nội chính, tư pháp tại tỉnh Phú Yên. Hơn nữa sau phiên ṭa sơ thẩm tôi có nhiều trả lời phỏng vấn của các đài, báo nước ngoài tạo thành điểm nóng, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự xă hội tại địa phương cho nên với những lư do đó liên ngành Công an, Viện Kiểm sát, Thành phố Tuy Ḥa đă ra công văn đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với tôi.

Gia Minh: Là người trong cuộc với những cáo buộc như vậy, luật sư thấy việc nói là dùng lời lẽ xúc phạm và trả lời các đài, báo nước ngoài gây t́nh h́nh bất ổn, tạo thành điểm nóng ở địa phương có chính xác không?

Luật sư Vơ An Đôn: Khi tôi nhận được công văn này mà Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên cho tôi biết, tôi quá bất ngờ và bức xúc bởi v́ nội dung công văn này mang tính qui chụp v́ những vấn đề nêu trong công văn không đúng với tôi. Thứ nhất tôi không bao giờ, không có lời lẽ nào xúc phạm đến các vị lănh đạo trong các cơ quan nội chính của tỉnh; cũng như việc tôi trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng đài nước ngoài, những thông tin đó hoàn toàn đúng sự thật. Điều mà liên ngành nói là không có căn cứ, là sự qui chụp.

Gia Minh: Như luật sư nói đó là những điều qui chụp, th́ luật sư sẽ có những biện pháp ǵ để bảo vệ bản thân trước những qui chụp như thế?

Luật sư Vơ An Đôn: Cho đến thời điểm này, Đoàn Luật sư chỉ thông báo cho tôi bằng miệng nói là Liên ngành Công an, Viện Kiểm sát, Ṭa án thành phố Tuy Ḥa có công văn đề nghị Đoàn Luật sư và Sở Tư Pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với tôi thôi chứ chưa có giấy mời cụ thể nào mời tôi đến làm việc. Nên tôi chưa biết sắp đến Đoàn Luật sư và Sở Tư Pháp sẽ mời tôi đến giải tŕnh như thế nào th́ tôi chưa biết, nhưng hiện tại tôi rất bất b́nh với công văn đó, v́ công văn đó đă ảnh hưởng, xúc phạm đến uy tín, nhân phẩm người luật sư chúng tôi.

Gia Minh: Hẳn nhiên luật sư đă chuẩn bị tư thế sẵn sàng?

Luật sư Vơ An Đôn: Riêng bản thân tôi đă chuẩn bị tư thế sẵn sàng rồi v́ nội dung nêu trong công văn không đúng sự thật, không có chứng cứ nào để buộc tôi như công văn đă nêu bởi v́ thứ nhất tôi không xúc phạm bất kỳ vị lănh đạo nào của các cơ quan nội các của tỉnh Phú Yên v́ những lời tôi nói là sự thật để bảo vệ công lư xă hội. Thứ hai cho rằng tôi phát biểu trên các đài-báo nước ngoài tạo thành điểm nóng, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị tại địa phương hoàn toàn không có căn cứ bởi v́ việc trả lời của tôi hoàn toàn đúng sự thật. Việc cho rằng tôi có nhiều bài viết, bài phát biểu trên mạng Internet là không có v́ từ trước đến nay tôi chưa hề có bài viết nào trên Internet hết. Liên ngành Công an- Viện Kiểm Sát- Ṭa án thành phố (Tuy Ḥa) cho rằng tôi có chơi facebook, đăng bài, có dự hội thảo trong nước- ngoài nước đều hoàn toàn không có.

Gia Minh: Luật sư có thể đánh giá v́ sao chuyện này lại xảy ra đối với bản thân luật sư?

Luật sư Vơ An Đôn: Theo đánh giá của tôi th́ việc liên ngành Công an- Viện Kiểm sát- Ṭa án Thành phố ra công văn kiến nghị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với tôi thứ nhất là để trả đũa việc vừa rôi tôi tham gia bào chữa cho bị hại Ngô Thanh Kiều, làm sáng tỏ vụ án 5 công an dùng nhục h́nh. Thứ hai điều lớn nhất là tước quyền bào chữa- bảo vệ của tôi tại phiên ṭa sắp tới v́ hiện nay vụ án này xét xử rồi mà c̣n rất nhiều điểu uẩn khuất, không đúng pháp luật nên sợ tôi tham gia sẽ làm cho vụ án không được như mong muốn của các cơ quan chỉ đạo … Mục đích họ muốn loại tôi ra khỏi việc bào chữa cho bị hại Ngô Thanh Kiều.

Gia Minh: Trước đây luật sư từng làm trong các cơ quan công quyền của tỉnh Phú Yên và sau này mới sang làm luật sư, qua những diễn tiến và theo như luật sư là người ta muốn loại luật sư ra; nhưng luật pháp Việt Nam có thể ngăn ngừa việc người ta muốn thực hiện với luật sư không?

Luật sư Vơ An Đôn: Theo kinh nghiệm của tôi trong thời gian làm cho Nhà nước th́ trước khi cơ quan liên ngành ra công văn như thế là có sự chỉ đạo của cấp tỉnh, đặc biệt bên cơ quan đảng chỉ đạo cho cơ quan nội chính ra văn bản này, chứ ba cơ quan liên ngành như vừa nên bản thân họ không dám ra (công văn) đó đâu. Thứ hai để gây khó khăn không để tôi tham gia phiên ṭa sắp tới nhưng khó thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi lắm v́ theo luật, việc Bộ Tư Pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho tôi, muốn tước phải có vi phạm kỷ luật nào đó và đề nghị đoàn luật sư hay liên đoàn can thiệp, kiểm điểm, khiển trách. Đây là một qui tŕnh phức tạp mới có thể thu hồi chứng chỉ hành nghề của tôi được, chứ không th́ không thể thu hồi được.

Gia Minh: Trong t́nh h́nh Việt Nam hiện nay và có nhiều sự việc xảy ra, về mặt luật pháp th́ như thế nhưng người ta có thể sử dụng mọi thủ thuật, có thể nói là cả thủ đoạn, để đạt được mục tiêu không?

Luật sư Vơ An Đôn: Theo cảm nhận của tôi và thực tế xă hội th́ người ta có thể làm mọi thứ để đạt được mục đích, có thể qui chụp, có thể tạo cớ để mà bắt giam …; họ có hằng ngàn cớ, hàng ngàn cách nhưng riêng tôi không sợ v́ ḿnh làm đúng. C̣n việc xảy ra trong tương lai đối với tôi th́ (họ) có hằng ngàn cách mà tôi không thể biết được.

Gia Minh: Cám ơn Luật sư.

***********************

Thư ủng hộ Luật sư Vơ An Đôn

THƯ ỦNG HỘ LUẬT SƯ VƠ AN ĐÔN

Kínhgửi : Giám đốc Sở tư pháp tỉnh Phú Yên

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên
Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tp Tuy Hoà 
Chánh án Toà án Nhân dân Tp Tuy Hoà

Trưởng Công an Tp Tuy Hoà

Liên đoàn Luật sư Việt Nam 

Chúng tôi, những công dân Việt Nam kư tên dưới đây, bày tỏ sự ủng hộ đối với Luật sư Vơ An Đôn v́ những nỗ lực đem lại công bằng cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều – người bị công an Thành phố Tuy Hoà sử dụng nhục h́nh cho đến chết trong khi bị tạm giữ. 

Chúng tôi, phản đối việc liên ngành tư pháp thành phố Tuy Hoà kiến nghị tước đoạt thẻ hành nghề luật sư và những áp lực sách nhiễu nhằm vào Luật sư Vơ An Đôn v́ vi phạm điểm g, i khoản 1 Điều 9 Luật LS.

Xét trên thực tế, hành động của Luật sư Đôn đă thực hiện trọn vẹn sứ mệnh bảo vệ công lư, được quy định tại quy tắc 2, 3 - Bộ quy tắc về đạo đức hành nghề luật sư. 

Quy tắc 2Độc lập, trung thực và khách quan

Luật sư độc lập, trung thực và tận tuỵ trong hành nghề; không v́ bất kỳ lợi ích vật chất, tinh thần hoặc áp lực nào khác mà làm sai lệch sự thật, trái pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp. 

Quy tắc 3. Văn hoá ứng xử trong hành nghề và lối sống

Luật sư ứng xử đúng mực, có văn hoá trong hành nghề và trong lối sống để luôn tạo được sự tin cậy và tôn trọng của xă hội đối với luật sư và nghề luật sư. 

Hành vi của Luật sư Vơ An Đôn lẽ ra phải được khen thưởng bởi công lư nếu có được thực thi th́ bắt đầu từ chính sự can đảm đương đầu với những sai trái trong công tác điều tra, thiếu trách nhiệm quản lư trong ngành công an dẫn đến việc công dân bị tước đoạt mạng sống trước khi qua xét xử của những người như Luật sư Đôn. 

V́ vậy, bằng lá thư này, chúng tôi tuyên bố công khai ủng hộ Luật sư Vơ An Đôn và yêu cầu chấm dứt các h́nh thức sách nhiễu nhằm hạn chế, tước đoạt quyền bào chữa của luật sư.

Trân trọng,

(Hiện đă có 122 người kư tên vào thư này)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]