Mỹ và cộng đồng quốc tế phản đối Việt Nam đàn áp blogger
 

 

Người Việt Online - 9/12/2014

HÀ NỘI (NV) - Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ) và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đă đồng loạt lên tiếng chỉ trích Việt Nam đàn áp các blogger.

Trong khi RSF và CPJ lên tiếng tố cáo với cộng đồng quốc tế về việc Việt Nam gia tăng đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền th́ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam mới bắt thêm hai blogger nữa là ông Hồng Lê Thọ (blog Người Lót Gạch) và ông Nguyễn Quang Lập (blog Quê Choa).

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Việt Nam thả các blogger bị bắt ngay lập tức và hăy để các công dân Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm chính trị, cả trên không gian ảo cũng như trong đời thực.

Hoa Kỳ cho rằng những vụ bắt giữ blogger “làm tổn hại tới các nghĩa vụ cũng như cam kết quốc tế của Việt Nam về nhân quyền” trong khi lẽ ra Việt Nam phải bảo đảm rằng luật pháp và hành động của chính quyền Việt Nam phù hợp với các nghĩa vụ đó.

Cả ông Hồng Lê Thọ lẫn ông Nguyễn Quang Lập cùng bị bắt giữ với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước.”

Ông Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, là một người Việt có quốc tịch Nhật, hồi hương cách nay vài năm. Ông Thọ thực hiện blog có tên “Người Lót Gạch.” Cuối tuần trước, Bộ Công An Việt Nam loan báo đă thực hiện việc “tạm giữ h́nh sự” đối với ông Thọ v́ ông đưa lên blog “Người Lót Gạch” những “nội dung xấu và các thông tin sai lệch.” Các blogger Việt Nam lo ngại cho tính mạng của ông Thọ v́ sức khỏe của ông rất kém.

Ông Nguyễn Quang Lập, 58 tuổi, vừa là một nhà văn, vừa là tác giả nhiều kịch bản điện ảnh, sân khấu. Các tác phẩm của ông Lập đă đem lại cho ông nhiều giải thưởng. Cách nay vài năm, ông Lập thực hiện blog “Quê Choa.” Blog này là một trong những trang web dẫn đầu về số lượng truy cập tại Việt Nam. Ông Lập bị bắt khi đang bị bán thân bất toại, đi lại và sinh hoạt cần có người giúp.

Cả ông Thọ và ông Lập đều vừa viết đưa các ư kiến cá nhân về những sự kiện lên quan tới chính trị-kinh tế-xă hội tại Việt Nam, vừa chọn - giới thiệu những ư kiến đáng quan tâm khác về các sự kiện này lên blog của họ. Việt Nam hiện là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc song việc tại Việt Nam, bày tỏ ư kiến và giới thiệu ư kiến của nhiều người khác vẫn bị cáo buộc là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước.”

Cách này vài ngày, tổ chức Freedom House vừa công bố báo cáo thường niên về tự do Internet năm 2014. Theo đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm xâm hại quyền tự do Internet nghiêm trọng nhất. Trong 65 quốc gia mà Freedom House khảo sát và xếp hạng về tự do Internet (từ 0 - tốt nhất đến 100 - tồi tệ nhất) th́ thứ hạng của Việt Nam tiếp tục tăng từ hạng 75 hồi năm ngoái lên hạng 76 trong năm nay. Theo cách xếp hạng của Freedom House, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 7 trong số những quốc gia xâm hại quyền tự do Internet nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Theo Freedom House, Việt Nam đă không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong giai đoạn từ tháng 5 năm 2013 đến tháng 5 năm 2014, kể cả sau khi đă tham gia Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng 12 năm 2013.

Freedom House loan báo, trong ba năm vừa qua, tại Việt Nam, số người bị bắt v́ bày tỏ ư kiến trên Internet đă tăng gấp đôi. Riêng trong năm nay, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc trong việc tống giam những người sử dụng Internet để bày tỏ ư kiến. (G.Đ)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]