Ṭa phúc thẩm y án bà Bùi Thị Minh Hằng

 

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
12/12/2014

Sáng hôm nay 12 tháng 12 năm 2014, Ṭa án Nhân dân Tỉnh Đồng Tháp có phiên Phúc thẩm xét xử ba người là bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh về tội “gây rối trạt tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật h́nh sự với kết quả cuối cùng là y án đối với cả ba người.

Phiên ṭa nhiều thiếu xót?

Phiên sơ thẩm ngày 26 tháng 8 năm 2014 đă kết án bà Bùi Thị Minh Hằng như một bị cáo chính với 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh với 2 năm 6 tháng tù giam và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh với 2 năm tù giam.

Bản án này được dư luận xem là quá nặng nề khi cả ba người không có hành vi nào có thể được xem là gây rối trật tự công cộng.

Theo luật sự Trần Thu Nam th́ phiên ṭa sơ thẩm có nhiều thiếu xót trong quá tŕnh điều tra, thủ tục tố tụng, lấy lời khai của các nhân chứng, đối chất lời khai của các nhân chứng, thu thập những lời khai của các nhân chứng có liên quan.

Luật sư Trần Thu Nam cho biết quá tŕnh xét xử trong phiên ṭa sơ thẩm mang tính chất h́nh thức, ṭa án không tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng h́nh sự, nhân chứng không thể đến tham dự phiên ṭa do bị cản trở, bao vây và v́ vậy không thể cung cấp các lời khai nhằm làm sáng tỏ vụ án. Phiên ṭa sơ thẩm và bản án có dấu hiệu oan sai và đó là lư do cả ba bị cáo đều chống án và được sự đồng t́nh của dư luận.

Phiên ṭa Phúc thẩm không cấp giấy cho con ruột bà Bùi Thị Minh Hằng là chị Quỳnh Anh tham gia phiên xử. Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay chị Quỳnh Anh cho biết t́nh trạng cụ thể như sau:

“Sáng nay con cùng với đoàn luật sư đi cùng tới cổng ṭa trong nhóm của con có chú Huỳnh Công Thuận, chú có điện thoại chú rút ra th́ rất đông người xông vào đánh chú rồi đưa về phường bây giờ cũng chưa rơ. C̣n lại bọn con ở đây c̣n 4 người, có con, vợ chồng luật sư Hiến cùng chị Minh Tú là em gái chị Tạ Phong Tần và một anh tên là Giang ở miền Tây lên, ảnh bảo muốn tham dự phiên ṭa nhưng không được vào. Bọn con không được tiếp cận đến cổng phiên ṭa mà chỉ được ngồi cách phiên ṭa rất xa.”

Việc cấm các nhân chứng tới ṭa sơ thẩm được lập lại trong phiên Phúc thẩm khi từ tờ mờ sáng công an và an ninh các loại được tung ra nhằm cản trở không cho người muốn tham dự phiên ṭa trong đó có vợ của ông Nguyễn Văn Minh là bà Bùi Thị Diễm Thúy mặc dù bà Thúy có giấy triệu tập tham dự phiên ṭa này.

Ông Nguyễn Bắc Truyển hiện đang bị bao vây tại nhà riêng từ hai ngày qua với mục đích không cho ông về Đồng Tháp tham dự phiên phúc thẩm cho biết:

“Sáng nay vào khoảng 5 giờ sáng th́ Bùi Thị Diễm Thúy có gọi điện cho tôi bào rằng đang đi từ nhà đến phiên ṭa ở thành phố Cao Lănh. Trên đường đi tới bến đ̣ Chợ Cũ thuộc huyện Thanh B́nh tỉnh Đồng Tháp th́ có rất đông mật vụ bám theo và mật vụ đă ra lệnh cho chủ đ̣ là không đưa nhóm người của Thúy khoảng 7 - 8 người qua sông để đi về hướng Cao Lănh. Trong lúc dằn co hai bên th́ tôi không biết có việc tấn công của công an hay không, không nghe Thúy nói nhưng mà Thúy buộc phải ở lại bên này đ̣ khoảng 1 tiếng đồng hồ sau th́ công an mới ra lệnh cho người đưa đ̣ chở Thúy qua sông tới phiên ṭa.”

Theo một người thân của chị Diễm Thúy cho biết th́ sáu người đă bị bắt và giam giữ tại công an thành phố t́nh Đồng Tháp như sau:

“Sáu người đi uống cà phê và bị lôi kéo rồi bắt về đồn là Bùi Thị Bích Tuyền, Phan Văn Thành, Bùi Minh Luân. Lê Diệu Hiền, Lê Hồng Hạnh tất cả đều là tín đồ Ḥa Hảo.”

Cùng ngày một nhóm Blogger từ Sài G̣n và các tỉnh xuống Đồng Tháp tham dự phiên ṭa như blogger Huỳnh Ngọc Chênh, Bùi Hoàng, Nguyễn Công Thủ, Lă Việt Dũng, Nguyễn Ngọc Lụa,  Trần Bang, Trương Minh Tam, Châu Đức Vỹ, vợ chồng bà Trần Thị Hài, Huỳnh Công Thuận và vài tín đồ Phật giáo Ḥa Hảo đă bị công an an ninh bao vây tấn công và bắt giữ.

Đàn áp phật giáo Ḥa Hảo?

Vụ án này phát xuất từ việc đàn áp tín đồ phật giáo Ḥa Hảo tại Cao Lănh mà cụ thể là từ đám cưới của nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển và vợ ông là bà Bùi Thị Kim Phượng. Ông Truyển thuật lại diễn tiến ngày xảy ra vụ công an đàn áp và bắt giữ ba bị can Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh như sau:

“Sự việc xảy ra liên quan đến chị Bùi Thị Minh Hằng là như thế này: Vào ngày 9 tháng 2 năm 2014 cách ngày đám cưới của tôi và bà xă tôi 9 ngày, dự kiến tổ chức vào ngày 18 tháng 2 th́ hàng trăm công an mật vụ tỉnh Đồng Tháp và huyện Lấp Ṿ Đồng Tháp đă xông vào nhà vợ tôi và bắt tôi ngay tại nhà vợ tôi sau đó họ áp giải tôi về Sài G̣n và không cho tôi quay lại nhà vợ tôi để tổ chức đám cưới.

Khi hay tin tôi bị bắt th́ chị Hằng cùng với 20 người trong đó có tín đồ Phật giáo Ḥa Hảo ở miền Tây, các nhà hoạt động nhân quyền và xă hội tại Việt Nam đă đi từ Sài G̣n đến chủa Quang Minh Tự huyện Chợ Mới tỉnh An Giang và sau đó đi tới nhà tôi để an ủi và dộng viên vợ tôi. Trên đường đi tới xă Mỹ An Hưng B huyện Lấp Ṿ tỉnh Đồng Tháp th́ hàng trăm công an mật vụ đă phục kích vào ngày 11 tháng 2 năm 2014, đánh đập 21 người đi trên 11 chiếc xe gắn máy và cướp giật tài sản cá nhân của 21 người này và đồng thời câu lưu họ trên 24 tiếng.

Tối ngày 12 th́ họ thả 18 người và tiếp tục giữ ba người là Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh để khởi tố họ về tội danh “gây rối trật tự công cộng, cản trở lưu thông. Riêng Nguyễn Văn Minh c̣n bị truy tố tội danh chống người thi hành công vụ. Tất cả những việc này là chứng cớ của sự dàn dựng.”

Phiên ṭa phúc thẩm hôm nay có sự bào chữa của LS Trần Thu Nam, LS Hà Huy Sơn, LS Đoàn Thái Duyên Hải và LS Nguyễn Văn Miếng. Vào lúc 2 giờ 30 chiều Ṭa Phúc thẩm đă tuyên y án cho cả ba người Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]