Hành tŕnh đ̣i công lư cho các tử tội bị hàm oan

RFI – 17/12/2014

Ngày 05/12/2014 một sự kiện hiếm thấy trong ngành tư pháp của Việt Nam đă diễn ra : tử tù Hồ Duy Hải được hoăn thi hành án vào giờ chót.

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tội, được yêu cầu đến kư giấy nhận xác con, trước đó đă vội vă mua vé máy bay từ Long An ra Hà Nội kêu oan thêm lần nữa. Nhưng khi nghe được tin vui không chờ đợi này, bà trả vé, đi xe ôm về nhà, và theo tường thuật của báo chí trong nước th́ bà mẹ tử tội khi bước xuống xe đă ngất xỉu luôn ngoài cổng. Được nhóm phóng viên d́u vào nhà, cả tiếng đồng hồ sau bà vẫn không nói được tiếng nào.

Việc hoăn thi hành án đầy kịch tính này diễn ra trong lúc nhiều vụ án khác được cho là oan khuất mà tội nhân phải mang bản án tử h́nh không phải là hiếm hoi. Tại Hà Nội, gia đ́nh tử tội Nguyễn Văn Chưởng vốn đă đi kêu oan từ 8 năm nay, tiếp tục chạy đua với thời gian, v́ được thông báo là cuối tháng 12 này anh Chưởng sẽ bị hành quyết.

Ông Nguyễn Trường Chinh, cha của Nguyễn Văn Chưởng, đều đặn mỗi tuần đều từ Hải Pḥng ra Hà Nội kêu oan cho con, kể lại với chúng tôi cuộc hành tŕnh đi t́m công lư.

V́ sao theo gia đ́nh, anh Chưởng có bằng chứng ngoại phạm lúc vụ án xảy ra, mà ṭa án các cấp lại kết án tử h́nh ? Ông Nguyễn Trường Chinh cho biết các nhân chứng bị đe dọa, đánh đập, lời khai trong hồ sơ bị thay đổi tùy tiện. Trước nỗi oan ức này, người cha tử tù đă viết lá thư bằng máu gởi đến các cấp lănh đạo để kêu đ̣i công lư.

Bên cạnh đó, trên mạng gần đây c̣n lan truyền lá thư của anh Nguyễn Văn Chưởng từ trong nhà tù gởi ra. Ông Nguyễn Trường Chinh cho biết thật ra lá thư đă được anh gởi cho gia đ́nh từ lâu, bằng h́nh thức ngụy trang.

Không chỉ gia đ́nh bị cáo, mà cả các luật sư cũng rất gian nan khi muốn bảo vệ cho thân chủ.

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đ́nh, ông Nguyễn Trường Chinh cho biết đă bán hết đất đai, cầm cố nhà cửa để có thể đi kêu đ̣i công lư cho con suốt 8 năm qua. Lên Hà Nội gơ cửa các cơ quan công quyền, vợ chồng ông Nguyễn Trường Chinh phải ngủ vất vưởng ngoài hiên các nhà dân. Chỉ khi nào quá mệt mỏi hay bệnh hoạn, họ mới dám vào nhà trọ. Dù chủ trọ thương t́nh chỉ lấy có 10 ngàn đồng Việt Nam một người, họ cũng lâu lâu mới dám « xài sang » như thế.

Ngay cả báo chí chính thức ở Việt Nam cũng đă nhiều lần đưa tin các vụ án oan, chẳng hạn vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, cuối cùng nhờ thủ phạm ra đầu thú mới được trả tự do.

Có bao nhiêu tử tội thật ra không phải là thủ phạm, hiện đang bị giam cầm và chờ ngày lănh án tử h́nh ? Có ư kiến cho rằng Việt Nam nên bỏ án tử, với t́nh trạng bức cung, hay thiếu trách nhiệm trong điều tra, những thẩm phán ngần ngại không muốn sửa án…không phải là hiếm hoi như hiện nay. Và cũng có những ư kiến cho là tuy chưa thể đ̣i hỏi một nền tư pháp độc lập trong chế độ độc đảng như hiện nay, cần phải có những cải cách về tư pháp và chế độ giam giữ, để hạn chế bớt những bản án oan khuất đối với người vô tội.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]