Lại một cái chết oan khuất nữa

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
23/12/2014

Vào ngày 16 tháng 12 vừa qua một vụ án mạng xảy ra tại Xă Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh B́nh Thuận mà nhân chứng cho là do công an gây ra. Mặc Lâm t́m hiểu qua nhân chứng và thân nhân nạn nhân như sau:

Theo nhân chứng Dương Lâm Vũ sinh năm 1997 là người cùng đi với nạn nhân Nguyễn Lê Ngọc Tiến sinh năm 1991 cư ngụ tại thôn Phú Lập, xă Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh B́nh Thuận th́ vào lúc 10 giờ 30 đêm 16 tháng 12 Vũ và Tiến có tới hồ nước tại địa phương để đốt khí đá chơi, việc đốt khí đá gây lên tiếng nổ như bắn pháo bông hoàn toàn không gây hại tới ai nhưng bị cấm đoán v́ là chất gây nổ. Do có tâm trạng hồi hộp như vậy nên khi nghe tiếng công an xă tới vây ráp cả hai đều hoảng sợ và cùng nhảy xuống hồ để trốn.

Nhân chứng Dương Lâm Vũ bơi ra xa bờ nhưng anh Tiến không chịu bơi xa mà lặn xuống sát mé nước. Một lát sau nhân chứng nghe tiếng anh Tiến bị bắt rồi bị đánh, anh Vũ kể:

-Hai anh em không biết đường nào chạy nữa nên nhảy xuống hồ. Nhảy xuống rồi em bỏ ảnh ở lại. Em thấy ảnh nổi cái đầu lên rồi bị công an bắt. Em bơi ra xa em nghe quưnh chứ em không thấy.

Em nghe có tiếng là “mày lôi nó lên chứ đừng quưnh nó”. Nghe yên một đỗi xong rồi nghe nó kêu một tiếng nó biểu “mày cút xuống mày lấy cái ống khí đá hồi năy cái thằng kia mày quăng lên đây cho tao”. Tới đó em thấy vậy em bơi đi xa luôn.

Sau khi Tiến được bạn bè vớt lên từ hồ này công an đă tới làm xét nghiệm tử thi nhưng xét nghiệm một cách vội vă và không theo đúng quy tŕnh. Họ mổ thi thể trước mặt mọi người giữa đêm tối và biên bản lại không đúng với những ǵ mà người dân hiếu kỳ chứng kiến tại chỗ. Một người anh cô cậu ruột của nạn nhân là anh Kiên kể lại:

-Tôi là anh con của ông cậu ruột của anh Tiến. Hiện nay gia đ́nh chưa đồng ư về một số chi tiết trong biên bản. Có thể gọi là chưa thỏa măn. Không chấp nhận một số thiếu sót chẳng hạn như là tử thi mổ ban đầu không có chi tiết máu trào qua mũi như trong biên bản ghi là tai ghi th́ khô nhưng theo tôi thấy th́ tai không khô bởi nó c̣n dính máu chảy ra từ mũi rất nhiều mà trong quá tŕnh lâu th́ nó khô thôi. Những chi tiết ban đầu cũng phải nên ghi vô chứ. Phải nên ghi là tai dính máu chẳng hạn. Cái gối kê đầu c̣n ghi th́ huống hồ trên tai c̣n dính máu mũi chảy xuống th́ phải ghi chứ?

C̣n cái hộp sọ th́ có dấu hiệu là vết nứt nhỏ v́ khi dở hộp sọ ra th́ phía trong cái nắp hộp sọ giở lên th́ có vết máu trong hộp sọ ra ngược lại, rỉ ra theo đường đó không biết đó là gân máu hay là vết nứt mà c̣n giữ máu trong đó nó đang rỉ máu ra lại trong khi trong biên bản th́ ghi là hộp sọ b́nh thường.

Một sự nghi ngờ lớn nữa mà mọi người chứng kiến đều đặt ra câu hỏi tại sao khi chết anh Tiến lại có tư thế như người đang đỡ đ̣n khi một tay đưa lên c̣n tay kia ôm bụng? Anh Kiên cho biết:

-Tư thế th́ tay phải đưa ra, giống như h́nh thức đang đứng th́ tay phải đưa ra cùi chỏ đưa ra và cong thẳng lên giống h́nh chữ L c̣n tay trái th́ đặt lên bụng.

Nhân chứng Dương Lâm Vũ cũng cùng nhận xét như mọi người:

-Dạ cái đó chắc bị đánh nhiều quá nên chết chớ nếu mà chết dưới nước th́ phải uống nước chứ c̣n cái này mổ tử thi th́ không có hột nước nào trong bụng hết.

Anh Kiên cho biết tâm trạng gia đ́nh và sự nghi ngờ khả năng cố sát của cán bộ địa phương như sau:

-Có thể nói thế này. Tôi sợ họ tránh bớt trách nhiệm đổ thừa là chết do ngập nước chẳng hạn. Tôi c̣n nhiều điều muốn nói lắm và so với công việc hiện nay th́ tôi cảm thấy một điều đó nó mờ ám. Đây không phải là lỡ tay mà một sự cố sát do hung hăn của cán bộ địa phương. Một sự cố sát do hung hăn vô trách nhiệm vô văn hóa kiểu cán bộ như thế tôi không đồng ư.

Cái vi phạm này tôi cho cùng lắm phạt hành chính th́ cũng chỉ vài triệu thôi là hết. C̣n nếu anh gặp trường hợp này th́ ít nhất anh phải triệu tập người ta về cơ quan của anh mặc dù đêm tối thế nào anh bắt gặp người ta th́ anh triệu tập về anh lập biên bản sia pháp luật đụng tới pháo tới chất nổ đại khái như vậy, đàng này ngược lại không đem về.

Khi người bạn của anh Tiến chạy về báo gia đ́nh là công an bắt anh Tiến rồi th́ sáng hôm sau gia đ́nh lên hỏi công an anh Tiến đâu th́ họ nói không biết! Mà trong khi đó đă giữ xe của người ta rồi. Như vậy đă bắt xe đồng thời đă gặp người ta ngay bờ nước mà trả  lời không biết th́ tôi thấy rất nhiều điều mờ ám trong đây. Bây giờ nói vô trách nhiệm th́ tôi càng không đồng ư. Nề đi tới đâu tôi cũng đi để t́m hiểu tại sao lại như vậy.

Nhân chứng Vũ kể lại việc ḿnh về nhà báo cho gia đ́nh và sự chối bỏ trách nhiệm của công an xă:

-Em cũng về nhà em báo lại cho gia đ́nh về việc bắt anh Nhí (anh Nhí là anh Tiến) Bà già anh Nhí nói thôi để đó đi sáng mai xuống. Sáng mai xuống hỏi công an xă th́ họ nói không có bắt ai hết, hồi hôm thấy có hai thằng nhảy xuống hồ mà không bắt được thằng nào mà chỉ lấy chiếc xe về xă thôi.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận ǵ chính thức từ phía chính quyền trước cái chết của anh Tiến. Chúng tôi tiếp tục theo dơi vụ án này và sẽ thông tin sớm nhất có thể.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]