Bà Bùi Hằng ‘tuyệt thực suốt hai tuần’

 

BBC | 25/12/2014

Bà Bùi Hằng, nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, đang tiếp tục tuyệt thực suốt hai tuần ở trong tù để phản đối ‘bản án phúc thẩm bất công’, theo gia đ́nh của bà.

Trao đổi với BBC trong dịp Giáng sinh, 25/12/2014, con gái nhà hoạt động mới bị Ṭa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, y án sơ thẩm 3 năm tù giam trong phiên phúc thẩm ngày 12/12 v́ tội ‘gây rối trật tự công cộng’, nói:

“Sau phiên ṭa ngày 12/12 vừa rồi, tôi có được gặp mẹ sau đấy mấy ngày, sau khoảng 4-5 ngày, tôi có được gặp mẹ thêm một lần nữa, bà có thông báo với tôi là bà đă tuyệt thực kể từ hôm diễn ra phiên ṭa phúc thẩm, tức là từ hôm 12/12 vừa rồi,” Quỳnh Anh, con đầu ḷng của bà Bùi Hằng nói.

“Như trước đấy bà vẫn nói là nếu như phiên ṭa phúc thẩm không trả lại tự do cho bà và hai người bạn, th́ bà sẽ dùng tính mạng của ḿnh, tức là bà sẽ tuyệt thực đến chết ở trong tù để chứng minh cho sự trong sạch của bà và những người bạn của bà.

“Sau phiên ṭa khoảng 5 ngày, tôi có được gặp bà, th́ bà đă bắt đầu tuyệt thực, nhưng trong lúc này, theo nội quy thăm nuôi, một tháng tôi chỉ được gặp bà một lần, mỗi lần tôi bay từ Hà Nội xuống Đồng Tháp để thăm bà, th́ lần thăm gặp gần nhất tôi được gặp bà sẽ là ngày 6/1 tới, th́ đến lúc đấy tôi mới có t́nh h́nh chính xác sau hơn nửa tháng tuyệt thực của bà.”

Tuy nhiên theo con gái nhà hoạt động, sức khỏe của bà đă ‘yếu’ đi.

Cô Quỳnh Anh nói: “Sức khỏe th́ có lẽ bọn tôi chưa nắm được cho đến thời điểm này, bởi v́ thực ra có lẽ giờ này mẹ tôi cũng yếu rồi, sau một thời gian đầu tiên bị bắt từ tháng 2/2014 vừa rồi, bà có tuyệt thực một thời gian rất là dài.

“Và vừa rồi bên phía Trại giam họ có thông báo với tôi về t́nh trạng là mẹ tôi suy nhược sức khỏe khá nhiều, nên có yêu cầu tôi mang thêm thuốc bổ thời gian trước, thế nhưng mà cho đến thời điểm này khi bà tuyên bố tuyệt thực th́ bọn tôi rất lo lắng bởi v́ sức khỏe của bà không c̣n được tốt như hồi trước nữa.”

‘Bốn lần tuyệt thực’

Con gái nhà hoạt động cho hay đây ít nhất là lần thứ tư trong năm 2014 mà bà Bùi Hằng tuyệt thực ở trong trại giam, kể từ khi bà bị bắt ở Đồng Tháp với lư do ‘gây rối trật tự công cộng’, điều mà bà luôn bác bỏ và coi đó là cớ của nhà cầm quyền để ‘ngăn chặn’ bà.

Con gái bà Hằng nói thêm:

“Mẹ tôi cũng đă lớn tuổi, năm nay đă trên 50, và cái thứ hai nữa, năm 2011, như mọi người đă biết, bà có bị bắt giữ 6 tháng trái phép ở Trại Thanh Hà, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

 “Trong thời gian ấy, bà cũng đă tuyệt thực rất nhiều, mỗi lần tuyệt thực như thế, nó ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể, từ gan, thận, tụy.

“Cho tới thời điểm này, vừa rồi khi đầu năm bị bắt, th́ mẹ tôi có bốn đợt tuyệt thực tổng cộng, nhưng lần dài nhất là lần đầu tiên để phản đối sự bắt giữ trái phép của công an Đồng Tháp, th́ mẹ tôi có tuyệt thực một lần dài nhất là 53 ngày.”

Con gái bà Bùi Hằng cho hay gia đ́nh bà đang tiến hành các thủ tục đề nghị giám đốc thẩm cho bà Hằng sau khi bà bị y án tại phiên ṭa phúc thẩm hôm 12/12.

Cô Quỳnh Anh nói:

“Hiện giờ gia đ́nh cũng đang chuẩn bị các đơn để yêu cầu giám đốc thẩm, điều tra lại vụ án của mẹ tôi, về mặt pháp luật là như thế.”

‘Rắn vào pḥng giam’

Hôm thứ Năm, luật sư Hà Huy Sơn, một trong ba luật sư bào chữa cho bà Bùi Hằng và một nữ bị cáo cùng vụ án, bà Thúy Quỳnh, nói với BBC:

“Trước phiên phúc thẩm diễn ra, tôi cũng biết ư định của bà Bùi Hằng là sẽ dùng cái chết để phản kháng bản án.

 “Tôi cũng đă có động viên và đề nghị là bà không nên tuyệt thực và không nên phản kháng bằng cách dùng cái chết của ḿnh.

“Nhưng tôi thấy bà Hằng cũng rất cương quyết và bà khẳng định là bà sẽ chọn cách đấu tranh đ̣i công lư của bà ấy.”

Luật sư Sơn nói là sẵn sàng hỗ trợ cho gia đ́nh bà Hằng tiến hành thủ tục làm đơn gửi lên Chánh án Ṭa án Nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để kháng nghị bàn án phúc thẩm.

Ông Sơn cũng nói là bên cạnh bà Hằng, bà Thúy Quỳnh, một nhà hoạt động dân chủ khác mà luật sư này sẵn sàng hỗ trợ thêm về pháp lư, cũng đang ‘tuyệt thực’.

Hôm thứ Năm, con gái bà Bùi Hằng cho hay hai nữ tù nhân hiện bị giam tách biệt với nhau với bà Hằng được giam chung với khoảng ba, bốn nữ tù nhân thường phạm.

Cô Quỳnh Anh cũng xác nhận với BBC việc tại pḥng giam của hai nữ tù nhân này thường xuyên xuất hiện ‘rắn’ với nhiều ‘kiến lửa’.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]