Lại hoăn xử vụ công an dùng nhục h́nh

 

BBC | 23.8.2016

 

Luật sư b́nh luận với BBC về chuyện công an cấp bậc thấp nhất nhận mức án cao nhất và ngược lại trong vụ công an dùng nhục h́nh gây chết người.

Phiên ṭa phúc thẩm vụ án ‘5 công an đánh chết dân’ hôm 23/8 tại Ṭa án Nhân dân Cấp cao Đà Nẵng lại được hoăn đến ngày 7/9 dù trước đó đă có nhiều phiên ṭa bị hoăn trong vụ án kéo dài hơn bốn năm ở Phú Yên.

Theo luật, thời gian hoăn phiên ṭa không được quá 30 ngày, nhưng vụ án này bị cấp phúc thẩm hoăn đến 7 tháng.

“Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đề nghị hoăn phiên ṭa với lư do sức khỏe không đảm bảo do vừa di lư từ Phú Yên ra Đà Nẵng”, theo báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh hôm 23/8.

Báo Việt Nam dẫn cáo trạng được đọc tại ṭa cho biết ngày 13/5/2012, 5 bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy và Nguyễn Minh Quyền đă bắt giữ ông Ngô Thanh Kiều v́ nghi ngờ trộm cắp.

“Do bức xúc trước thái độ khai báo của Kiều, các bị cáo đă có hành vi khóa tay, dùng gậy cao su đánh, không cho Kiều ăn dẫn đến hậu quả Ngô Thanh Kiều tử vong”, cáo trạng cho biết.

“Hành vi của các bị cáo trên đủ yếu tố cấu thành tội ‘Dùng nhục h́nh’, Điều 298 Bộ luật h́nh sự.”

‘Bất thường’
Hôm 23/8, trả lời BBC từ Đà Nẵng, luật sư Vơ An Đôn, người bảo vệ quyền cho bà Trần Thị Tâm, vợ Ngô Thanh Kiều, nói: “Vụ án xảy ra ở Phú Yên nhưng ṭa xử ở Đà Nẵng cũng là một trong những điều bất thường”.

“Bà Tâm giải thích với tôi lư do không tham gia phiên ṭa là do không đủ chi phí đi dự v́ phải nuôi hai con nhỏ. Bà cũng mong muốn phiên ṭa phúc thẩm sẽ được mở lại tại Phú Yên và xử đúng người đúng tội”.

Luật sư b́nh luận: “Điều đặc biệt trong vụ án này là sĩ quan có cấp bậc thấp nhất lại nhận mức án cao nhất [bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, nguyên thiếu úy công an TP Tuy Ḥa, 8 năm tù]”.

“Ngược lại, sĩ quan có cấp bậc cao hơn th́ mức án thấp hơn [bị cáo Đỗ Như Huy, nguyên trung úy công an TP Tuy Ḥa, 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo]”.

Ông Đôn cũng cho hay: “Một điều bất thường khác là bị cáo Thành kêu oan nhưng giám định pháp y trung ương vắng mặt tại ṭa”.

“Những vụ công an dùng nhục h́nh gây chết người rất ít khi được đưa ra xét xử và những vụ đó cũng cho thấy người của chính quyền thường được nhận án nhẹ”, ông nói với BBC.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]