Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Cuộc biểu t́nh bất ngờ trước cổng Formosa

GNsP - 02/10/2016

 Sáng nay, 2/10/2016, hơn 18 ngàn người dân thuộc thị xă Kỳ Anh đă bất ngờ kéo về trước cổng tập đoàn Formosa biểu t́nh, theo thông tin chúng tôi được biết th́ cuộc biểu t́nh sáng nay nhằm mục đích yêu cầu Formosa dừng ngay việc xả thải ra sông Quyền, Formosa phải đền bù thiệt hại cho người dân và đi ra khỏi Việt Nam.

Sông Quyền là một con sông dài 20 km chảy qua 7 xă trên địa bàn Kỳ Anh – Hà Tĩnh; nằm cạnh Formosa. Con sông bây giờ là nguồn sống duy nhất còn lại của người dân nơi đây! Thế nhưng, trước kiến nghị của tỉnh Hà Tĩnh cho phép Formosa xả thải ra sông Quyền trước khi chảy ra biển để “dễ dàng kiểm soát”; người dân nơi đây đă vô cùng bức xúc.

Cuộc biểu t́nh sáng nay đă không được nói trước rộng răi như các cuộc biểu t́nh khác, chỉ sau thánh lễ Chúa Nhật các giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh mới nhận được thông báo về cuộc biểu t́nh. Hơn 1000 giáo dân xứ Đông Yên là địa bàn gần với công ty Formosa nhất đă kéo về trước cổng công ty và biểu t́nh một cách ôn ḥa, tiếp sau đó hàng ngàn người dân là giáo dân của các giáo xứ khác trong hạt nhanh chóng kéo về cổng Formosa. Cuộc biểu t́nh tuy bất ngờ nhưng lực lượng cảnh sát cơ động, công an, an ninh mật vụ cũng đă có mặt nhanh chóng và họ làm hàng rào chắn để bảo vệ cho Formosa; tuy nhiên v́ người dân biểu t́nh mỗi lúc một đông nên các lực lượng này buộc phải rút lui.

Bà Trần Thị Bậu – một giáo dân thuộc giáo xứ Quư Ḥa – hạt Kỳ Anh có mặt trong buổi biểu t́nh sáng nay cho biết: “Sáng nay sau thành lễ th́ Cha xứ thông báo về cuộc biểu t́nh, giáo dân chúng tôi đă cùng nhau đi về Formosa để phản đối và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam, khi tôi và bà con giáo dân xứ Quư Ḥa đến th́ đă có rất đông giáo dân của xứ Đông Yên biểu t́nh rồi”.

Cũng theo bà Bậu cho biết, lực lượng công quyền đă không ngăn chặn được người dân khi dân kéo đến càng càng lúc càng đông hơn; một số công an đă có hành vi ném đá về phía người dân đang biểu t́nh ôn ḥa nhưng bị người dân phản khác lại nên phải tháo chạy, một số khác không làm ǵ được nên cũng trách ra khỏi khu vực biểu t́nh.

Trong một video live trên facebook quay cảnh xô xát giữa lực lượng cơ động và người dân, linh mục Phêrô Trần Đ́nh Lai – quản xứ Đông Yên, đă dùng loa kêu gọi người dân không được bạo động, tất cả hăy ôn ḥa.

Một bạn trẻ thuộc giới trẻ giáo hạt Kỳ Anh có mặt tại buổi biểu t́nh cũng cho biết: “Cuộc biểu t́nh sáng nay rất đông bà con cả giáo dân và lương dân, sáng nay người dân chúng tôi đă chiếm được cổng Formosa nhưng không vào; nếu trong những ngày tới mà Formosa không trả lời thỏa đáng cho dân th́ sẽ c̣n nhiều cuộc biểu t́nh khác và sẽ không chỉ dừng lại ở cổng Formosa”.

H́nh ảnh cuộc biểu t́nh sáng nay đă nhanh chóng lan tràn trên các trang mạng, nhiều người đă vui mừng khi thấy tinh thần của người dân rất cao, với tinh thần đó họ đă đẩy lùi được lực lượng công quyền đang bao che và bảo vệ cho Formosa; đây là một câu trả lời thực tế nhất cho cả nhà cầm quyền cộng sản và tập đoàn Formosa thấy được không một quyền lực nào có thể ngăn cản được ḷng dân.

Liệu nhà cầm quyền cộng sản và Formosa sẽ giải quyết các vấn đề về môi trường với người dân như thế nào? Chắc chắn rằng họ sẽ không dám im lặng chối bỏ trách nhiệm khi mà thấy được ḷng dân đang ngày một dâng cao như thế.

“Một tinh thần thép” hơn cả “ngàn công ty thép”

Pv. GNsP

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]