Việt Nam: Hăy trả tự do cho blogger nổi tiếng

Ṭa phúc thẩm sẽ ra phán quyết về bản án đối với nhà phê b́nh ôn ḥa

 

 

Tổ chức Theo dơi Nhân quyền

2/10/2016

(New York) Hôm nay Tổ chức Theo dơi Nhân quyền phát biểu rằng chính quyền Việt Namnên phóng thích ngay lập tức blogger Nguyễn Đ́nh Ngọc và tất cả các nhà phê b́nh ôn ḥa đang bị giam giữ v́ đă lên tiếng phê phán chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam đang nắm quyền, hay các chính sách của Đảng và chính phủ. Ngày mồng 5 tháng Mười năm 2016, Ṭa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét phúc thẩm đối với bản án đă kết hồi tháng Ba với tội danh viết và đăng tải trên mạng các bài viết có tính phê phán của ông.

“Thể hiện quan điểm phê phán đối với chính quyền Việt Nam không nên bị coi là một tội h́nh sự,” ông Brad Adams Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền nói. “Chính quyền Việt Nam cần học cách tiếp nhận những ư kiến khác biệt, chứ không phải chỉ toàn những lời khen ngợi đảng cầm quyền và chính phủ.”

Nguyễn Đ́nh Ngọc, 50 tuổi, bút danh trên Internet là Nguyễn Ngọc Già, nguyên là nhân viên của Đài Truyền h́nh Thành phố Hồ Chí Minh. Ông viết về các vấn đề chính trị xă hội liên quan tới dân chủ và nhân quyền cho trang tiếng Việt của Đài Á châu Tự do, và các trang web độc lập về chính trị khác như Dân Luận, Dân Làm Báo và Đàn Chim Việt. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ với các nhà hoạt động và blogger khác đang bị giam giữ v́ đă thực thi các quyền cơ bản của ḿnh, ví dụ như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, Đinh Nguyên Kha  Bùi Thị Minh Hằng. Đầu tháng Mười hai năm 2014, Nguyễn Đ́nh Ngọc viết rằng có tin tặc đang cố chiếm tài khoản Facebook và Gmail của ḿnh.

Theo cáo trạng được dẫn lại trên báo chí nhà nước, ngày 25 tháng Mười Hai năm 2014, công an nhận được công văn từ Công ty Cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài G̣n báo rằng Nguyễn Đ́nh Ngọc đă sử dụng mạng Internet để “phát tán các bài viết nói xấu Đảng và Nhà nước Việt Nam.” Hai ngày sau th́ ông bị bắt và bị truy tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật h́nh sự. Tháng Tám năm 2015, trong khi Nguyễn Đ́nh Ngọc đang bị tạm giam chờ xét xử, người con trai mới 20 tuổi của ông, Nguyễn Đ́nh Vĩnh Khang, qua đời trong một tai nạn giao thông, nhưng chính quyền không cho phép ông dự đám tang con trai ḿnh.

Vào ngày 30 tháng Ba năm 2016, trong một phiên ṭa được biết chỉ diễn ra trong ṿng hai tiếng đồng hồ, Ṭa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đă xử Nguyễn Đ́nh Ngọc bốn năm tù giam, cộng thêm ba năm quản chế không được đi ra ngoài phạm vi phường cư trú.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Năm, Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đă phát biểu trong một bài diễn văn rằng: “Và chúng tôi không phải không bị chỉ trích, tôi thú thực với bạn như vậy. Tôi vẫn nghe những lời chỉ trích hàng ngày. Nhưng chính sự giám sát đó, những cuộc tranh luận công khai, chỉ ra những điểm không hoàn hảo của chúng tôi, và cho phép tất cả mọi người có tiếng nói đă giúp chúng tôi phát triển mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn và công bằng hơn.” Sau khi nghe những lời đó, blogger nổi tiếng Huỳnh Ngọc Chênh đăb́nh luận trên facebook rằng, “Nhà nước chúng tui cũng bị chỉ trích hàng ngày và nhờ thế nhà tù chúng tôi phát triển lớn mạnh.”

“Ư của blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói về tự do ngôn luận dẫn đến gia tăng số lượng tù nhân ở Việt Nam là một thực tế đáng buồn,” ông Adams nói. “Chính quyền Việt Nam cần nhận thấy rằng bỏ tù những người phê phán ôn ḥa chẳng giúp được ǵ cho mục tiêu phát triển đất nước hay cho uy tín của chính quyền đối với người dân.”

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]