Gần 3000 công nhân công ty TNHH Matrix, Nghệ An tiếp tục đ́nh công lớn sang ngày thứ ba

 

 

Huyền Trang, GNsP

05.10.2016 

 

Sáng nay 05.10.2016, gần 3000 công nhân công ty TNHH Matrix, Nghệ An đ́nh công bước sang ngày thứ ba, bắt đầu từ ngày 03.10.2016, đ̣i buộc ban lănh đạo công ty quan tâm đến sức khỏe của người lao động, tăng tiền thưởng, giảm giờ tăng ca…

Một công nhân tham gia cuộc đ́nh công cho phóng viên GNsP biết, công nhân đứng hai bên dọc đường trước cổng công ty căng băng rôn biểu ngữ yêu cầu ban lănh đạo công ty giải quyết những khiếu nại của công nhân. Nhưng, ban lănh đạo chạy trốn, không ra đối chất với công nhân.

Nội dung băng rôn mà các công nhân đưa ra là “Lănh đạo công ty phải đứng ra trả lời cho công nhân”; “Toàn thể công nhân hăy đứng lên đ̣i quyền lợi cho ḿnh. Chúng ta phải đấu tranh”…

Người công nhân này cũng cho hay, nhà cầm quyền Nghệ An đă huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, dân pḥng… cản trở không cho công nhân đ́nh công.

Một công nhân khác chưa xác định danh tánh đă bị công an hành hung. Người công nhân trên quả quyết với GNsP qua điện thoại: “Bị công an đánh bầm dập cánh tay phải”.

Tiền lương mỗi tháng mỗi công nhân nhận được khoảng 3.200.000 VNĐ/1 tháng (nếu như nhận suất ăn trưa của công ty), hoặc được 3.500.000 VNĐ/1tháng (nếu như không nhận suất ăn trưa của công ty).

Mỗi ngày, mỗi công nhân có thể tăng ca từ 2 giờ – 6 giờ một ngày, tuy nhiên cũng không được ban lănh đạo công ty hỗ trợ thêm khẩu phần ăn giữa giờ, tiền thưởng tăng ca thấp, công suất làm việc cao nhưng lương thấp, nghỉ trưa chỉ được 30 phút/1 ngày – chỉ đủ ăn trưa và không có thời gian nghỉ ngơi…

Như GNsP đă loan tin, bên phía công đoàn công ty TNHH Matrix không quan tâm đến quyền lợi của người lao động khi họ bị xâm phạm bởi công đoàn công ty trực tiếp ăn lương của giới chủ, trong khi đó công đoàn – là “tổ chức đại diện người sử dụng lao động… bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động”.

Công ty TNHH Matrix Vinh thuộc Tổng công ty Matrix (Trung Quốc), chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu. Công ty hiện có hơn 3.400 công nhân, chủ yếu là nữ. Trước đó, tại công ty này đă từng có nhiều cuộc đ́nh công của công nhân diễn ra vào các năm 2009 và năm 2012.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]