Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn được trả tự do

RFA - 07/10/2016

Tù nhân lương tâm Nguyễn Kim Nhàn vừa được tha tù sớm hai tháng sau khi đă gần măn án tù  5 năm 6 tháng tại trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An. Ông Nhàn trở về nhà ngày hôm nay 7/10 /2016 và chịu quản chế 5 năm ở nơi cư trú.

Bà Ngô Thị Lộc, vợ của ông Nguyễn Kim Nhàn xác nhận“Anh Nhàn về đến nhà vào lúc 12 giờ trưa nay. Xă làm thủ tục xong th́ xe của Trại đưa về.”

Bản thân ông Nguyễn Kim Nhàn cho biết thông tin về việc giảm án hai tháng tù:

“Quan điểm của tôi trong đấu tranh với chính quyền và Nhà nước này là dựa trên pháp luật, lẽ phải và công bằng. Trong tù tôi cũng tiếp tục đấu tranh theo ‘ư chí’ đó. Sau này tôi không có ǵ ‘vi phạm’ nên họ buộc phải cho tôi loại khá. Đối với loại khá th́ tù h́nh sự được giảm (án) 8,9 tháng đến 1 năm, nhưng tù chính trị như tôi chỉ được 2 tháng.”

Ông Nhàn c̣n cho biết, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đă khởi sự tuyệt thực lần thứ hai từ ba ngày nay, lư do là để phản đối Formosa và ủng hộ người dân miền Trung chịu thảm họa môi trường.

“Anh Thức ở buồng 1, tôi ở buồng 3. Vào giờ lấy cơm anh ấy nói với tôi ra ngoài cố gắng nói với ai có hỏi là anh Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 5 tháng 10 để ủng hộ người dân Hà Tĩnh về vụ cá chết, để mọi người cùng lên tiếng.”

Được biết, đây là lần thọ án thứ nh́ của ông Nguyễn Kim Nhàn, trước đây vào năm 2008 ông đă bị ngồi tù 2 năm, 2 năm quản chế trong cùng vụ án với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Pḥng v́ tranh đấu cho dân chủ nhân quyền và đă bị bắt cùng với một số nhà hoạt động lúc đó. Cả hai lần ông đều bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam.

Ông Nguyễn Kim Nhàn sinh năm 1949 là một cựu chiến binh gốc Nghệ An, trước khi bị bắt ông  cư trú ở Bắc Giang.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]