Ṭa án Thị xă Kỳ Anh trả lại 506 đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh

 

GNsP - 08/10/2016

Theo công văn số 501/TB-TA của Ṭa án Nhân dân Thị xă Kỳ Anh do thẩm phán Trần Thanh Hương kư, thông báo “trả lại đơn khởi kiện” của 506 hộ dân làm đơn khởi kiện Khu Công nghiệp Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Hai lư do Ṭa đưa ra trả lại đơn khởi kiện của bà con ngư dân gồm: Thứ nhất, “bà con ngư dân không đưa ra được các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho các thiệt hại theo quy định tại khoản 5 Điều 189 BLTTDS” (Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự). Thứ hai, chính phủ đă có định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển thông qua quyết định số 1880/QĐ-TTg, có hiệu lực vào ngày 29.09.2016.

Ṭa cũng cho biết thêm, Ṭa cũng dựa trên căn cứ tại Điểm c Khoản 1 Điều 192 và Điều 193 BLTTDS để trả lại đơn khởi kiện cho bà con ngư dân.

Được biết, trong hai ngày 26-27.09.2016, hơn 600 bà con ngư dân dưới sự hướng dẫn của Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên, đă đến Ṭa án Thị xă Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện.

Sự kiện bà con ngư dân Miền Trung khởi kiện Formosa để đ̣i lại công lư cho bà con đă được người dân VN ủng hộ, bởi đó là bước khởi đầu đi t́m công lư và đ̣i lại sự thật cho dân tộc VN.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]