Blogger Mẹ Nấm bị bắt với điều 88

RFA - 10/10/2016

Tin chúng tôi nhận được từ Việt Nam cho biết vào lúc 11 giờ 30 blogger Mẹ Nấm tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an tỉnh Khánh Ḥa bắt giữ tại thành phố Nha Trang.

Trước đó vài giờ, trên trang mạng xă hội một video clip được tải lên cho thấy blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đă cùng với bà Nguyễn Thị Nay là mẹ ruột của anh Nguyễn Hữu Quốc Duy đến trại giam Sông Lô Nha Trang để thăm Duy.

Chúng tôi cố liên lạc với bà Nguyễn Thị Nay nhiều lần cũng như bà Nguyễn Thị Tuyết Lan là mẹ ruột của blogger Mẹ Nấm nhưng cả hai số điện thoại này đều bị cắt.

Cho tới hơn 2 giờ chiều chúng tôi liên lạc được với chị Phạm Thanh Nghiên, là người đồng sáng lập Mạng lưới blogger Việt Nam chung với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sau nhiều tiếng đồng hồ t́m hiểu chị Thanh Nghiên cho chúng tôi biết như sau:

“Sáng hôm nay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng với mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy đến trại giam đề thăm Duy tuy nhiên công an trại giam không cho thăm với lư do là Duy bị kỷ luật, từ chối không cho gặp, theo tường thuật của cô Lan là mẹ của Quỳnh th́ sau đó công an đă đưa Quỳnh vào trại giam rồi c̣ng tay Quỳnh đưa về nhà lúc đó khoảng 11 giờ 30 trưa. Từ lúc đó công an khám nhà, thu đồ . . . cho tới 15 giờ 30 phút th́ họ đưa Quỳnh đi.

Có chi tiết quan trọng là trước khi đi Quỳnh bị c̣ng tay đưa đi và Quỳnh nói lại với cô Lan mẹ Quỳnh là liên lạc thuê luật sư cho Quỳnh và Quỳnh sẽ nhịn đói từ giờ đến khi gặp luật sư mới thôi.

Công an tỉnh Khánh Ḥa họ bắt Quỳnh theo điều 88 khoản 1 tức là tuyên truyền chống nhà nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam họ có cả lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”

Cũng xin được nhắc lại vào tháng Tư năm 2015 blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD) trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền 2015” chị cũng là người đồng sáng lập ra “Mạng lưới blogger Việt Nam vào năm 2013 với hơn 100 thành viên trong và ngoài nước.

Vào những ngày Formosa gây thảm họa tại 4 tỉnh miền Trung Mạng lưới blogger Việt Nam đă lên tiếng, tập trung gây chú ư và có nhiều nơi biểu t́nh với những nhóm nhỏ. Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng nói lên sự quan tâm của những người viết blog đă gây sự khó chịu cho chính quyền và hôm nay blogger Mẹ Nấm bị bắt không ngoài kế hoạch muốn cho người dân không c̣n chú ư tới Formosa nữa. 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]