Cần Thơ: Nạn buôn người ‘gia tăng, phức tạp’

 

 

 

Người Việt Online

15/10/2016

 

CẦN THƠ (NV) – Viện Kiểm Sát Cần Thơ vừa có văn bản gửi chủ tịch thành phố, phúc tŕnh “cảnh báo về t́nh trạng mua bán người diễn ra phức tạp, nhất là ở các huyện nghèo.”

Tờ Tuổi Trẻ ngày 14 Tháng Mười dẫn tin từ Viện Kiểm Sát thành phố Cần Thơ, cho hay, hiện nay t́nh trạng tội phạm về mua bán người ngày càng gia tăng, nhất là ở các huyện nghèo như Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ…

“Chủ tịch thành phố Cần Thơ cần có biện pháp tuyên truyền, nâng cao ư thức của người dân để họ không mắc bẫy bọn buôn người, có giải pháp đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương, đồng thời có chính sách hỗ trợ vay vốn để người dân sản xuất, kinh doanh để cuộc sống ổn định,” phúc tŕnh nêu rơ.

Tin cho biết, bọn buôn người thường lợi dụng sự cả tin của những người nghèo có cuộc sống khó khăn, không có việc làm ổn định bằng nhiều tṛ lừa đảo như sang nước ngoài phục vụ các quán ăn, nhà hàng với mức lương cao hoặc kết hôn với người nước ngoài để có cuộc sống sung sướng. Muốn đổi đời nên nhiều người đă rơi vào bẫy.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều phụ nữ bị đưa sang Trung Quốc, Malaysia ép bán dâm để trả nợ chi phí ra đi. Nếu ai không đồng ư sẽ bị đánh đập, giam giữ không cho tiếp xúc với người xung quanh.

Viện Kiểm Sát thành phố Cần Thơ cũng cảnh báo, việc môi giới hôn nhân trái phép hiện nay cũng đang là vấn nạn nhức nhối làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều phụ nữ, nhiều gia đ́nh ở nông thôn có con lấy chồng Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia… Bởi sau khi đến nơi do bất đồng ngôn ngữ nên cuộc sống hôn nhân không ḥa hợp, bị gia đ́nh chồng ngược đăi. (Tr.N)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]