Thành viên Hội nhà báo độc lập VN bị ‘côn đồ’ tấn công khi đi thiện nguyện trở về

 

 

Việt Nam Thời Báo

27/10/2016 

Vào khoảng 13h trưa thứ tư 26/10, đoàn từ thiện của hai nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy và JB Nguyễn Hữu Vinh cùng với nhà hoạt động Trương Văn Dũng khi đang về gần đến Vinh cách 6km th́ bị tấn công ném đá vỡ kính ô tô, rất nhiều cặp đi xe máy  bao vây đoàn…

Trong đợt lũ lụt do nhân tai thủy điện Hố Hô mới đây, nhiều hội đoàn tổ chức xă hội dân sự độc lập đă khẩn cấp đem hàng cứu trợ đến cho bà con vùng rốn lũ. Hội nhà báo độc lập Việt Nam với hai đại diện là phó chủ tịch hội Nguyễn Tường Thụy và nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh từ Hà Nội đă vào các giáo xứ ở miền Trung.

Ngày hôm trước 25/10, Hội nhà báo độc lập Việt Nam chung tay cùng Hội anh em dân chủ Vinh chuyển hàng cứu trợ đến và phát tận tay cho bà con nghèo vùng lũ ở giáo xứ Cồn Sẻ- Quảng B́nh. Những h́nh ảnh các tổ chức xă hội dân sự này phát quà và hàng thiết yếu cho giáo dân được tường thuật trên website của Hội anh em dân chủ (haedc.org)

Tuy nhiên,  trên đường trở về, các nhà báo Nguyễn Tường Thụy và JB. Nguyễn Hữu Vinh đă bị côn đồ tấn công. Chiếc xe con chở đoàn thiện nguyện từ Hà Nội đă bị ném đá dữ dội khi đang ở địa bàn Hà Tĩnh, chỉ c̣n 6 km nữa là  đến địa giới Nghệ An. Đoàn những nhà báo và những nhà hoạt động xă hội đă bị hành hung hai lần.

Nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh, người quay các video trực tiếp nói rằng: Đây là đám giả danh côn đồ tấn công chúng tôi lần thứ 2. Theo thông tin nhận mặt được th́ đây là Cảnh Sát H́nh Sự Can Lộc và Nghi Xuân.

Live video:

https://www.facebook.com/jbnguyenhuuvinh/videos/1176042102490479/

https://www.facebook.com/jbnguyenhuuvinh/videos/1175972452497444/

Trong thời gian ngắn một tháng trở lại đây, nhiều hội đoàn  xă hội dân sự  độc lập với chính quyền bị khủng bố từ tinh thần lẫn thể xác khá nặng nề. Mới ngày hôm qua, nhà hoạt động N.A.Nguyễn bị đánh chảy máu đầu lênh láng. Nói như nhà báo công giáo JB.Nguyễn Hữu Vinh: “Đằng sau vụ việc này là một câu chuyện dài chứa nhiều khuất tất. Ai là người gây ra hẳn nhiên thiên hạ sẽ biết. Nếu câu chuyện được kể lại sẽ rất thú vị và bộ mặt sẽ được vẽ ra đầy đủ”.

Hiện tại ở trên thế giới, Việt Nam là một trong số ít ỏi những quốc gia không cho phép làm từ thiện nếu không được sự đồng ư của chính quyền. Nhà cầm quyền cho rằng để bảo đảm an ninh quốc gia th́ tất cả các hoạt động thiện nguyện đều phải xin phép Uỷ ban mặt trận tổ quốc. Tuy nhiên, vào mùa lũ lụt vừa rồi ở miền Trung, trước t́nh h́nh quá nguy cấp, nhiều nhà hoạt động xă hội đă bất chấp điều luật mơ hồ trên để đưa thức ăn, nước sạch và quần áo đến cho những người dân đang nguy khốn ở miền Trung.

Nhà báo JB.Nguyễn Hữu Vinh cho biết đoàn đă bị côn đồ chức năng ném đá vào người, rất nguy hiểm, đó thực sự là khủng bố theo nghĩa đen. Các nhà hoạt động đă phải ra khỏi xe giữa trời mưa to.

Khi mà những nhà hoạt động xă hội luôn luôn gặp nguy hiểm và khủng bố bất kỳ lúc nào, chẳng c̣n ai nhận ra một nhà nước của dân, do dân và v́ dân nữa.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]