Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh bị công an TPHCM khởi tố theo điều 79

SBTN - 06/11/2016

Vào chiều 06 tháng 11 năm 2016, nhà cầm quyền TPHCM đă khởi tố, bắt giam nhà hoạt động đấu tranh dân chủ Lưu Văn Vịnh (blogger Vịnh Lưu) theo điều 79, bộ Luật h́nh sự về tội “hoạt động lật đổ chính quyền”.

“Nhà cầm quyền Tp HCM đă huy động lực lượng công an, an ninh rất đông bao vây nhà riêng của chú Vịnh Lưu tại địa chỉ 120 liên khu 4-5, phường B́nh Hưng Ḥa B, quận B́nh Tân, Tp HCM. Hiện tại, họ đang lục lọi, khám xét nhà riêng và đọc lệnh khởi tố, bắt giam chú Vịnh Lưu về tội “hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật h́nh sự.” – một nguồn tin tường thuật với SBTN.

Ông Lưu Văn Vịnh sinh năm 1967, trú ngụ tại quận B́nh Tân, Sài G̣n, là một nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Ông cũng một trong những người sáng lập Khối Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết, được ra đời vào hôm 15/7/2016 vừa qua.

Trong thông báo hôm thành lập Khối Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết, ông Lưu Văn Vịnh đă tuyên bố: “Đă 41 năm trôi qua các đảng phái chính trị, tổ chức XHDS trong và ngoài nước. Chúng ta vẫn chưa t́m được sự đồng thuận, một tiếng nói chung, để tạo nên sức mạnh mới làm đối trọng với nhà cầm quyền CSVN. Để buộc ĐCSVN phải trao trả lại quyền dân tộc tự quyết cho toàn dân, để người dân có toàn quyền chọn lựa một thể chế chính trị mà ḿnh muốn, bằng chính thật sự lá phiếu của ḿnh, trong một thể chế tam quyền phân lập.

Xét rằng: Cho đến thời thời điểm hiện nay, dưới sự lănh đạo độc tôn của đảng CSVN, đă và đang đưa cả dân tộc Việt Nam đến bên bờ vực thẳm, với một thảm trạng vô cùng bi đát như hiện nay. Từ Kinh tế, Văn hóa, Xă hội, Y tế, Giáo dục và sự toàn vẹn lănh thổ xem như là bất lực hoàn toàn trước trung quốc. Chúng tôi thiết nghĩ đây là thời điểm vô cùng thích hợp để kêu gọi h́nh thành một Liên minh Dân tộc Việt nam Tự quyết. Để toàn dân cùng nhau thống nhất một hành động duy nhất là: Đ̣i nhà cầm quyền CSVN phải trao trả toàn bộ quyền lực về tay nhân dân. Mọi việc hệ trọng của quốc gia dân tộc, đều phải được trưng cầu dân ư.”

Nguồn tin trên cũng cho biết một vài thành viên trong Khối Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết có thể đă bị bắt cùng với ông Lưu Văn Vịnh. Trong cùng thời gian, đă không liên lạc được với họ.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Nguyễn / SBTN

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]