Ra mắt Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành ở Sài G̣n

 

(VNTB) – Ngày 7.11.2016, tại Sài G̣n, thêm một tổ chức xă hội dân sự mới được thành lập  là Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành đă ra mắt với đất nước.

Sự kiện ra mắt diễn ra tại ḍng Chúa Cứu Thế- Sài G̣n. Đại diện thứ nhất của Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành- bác sỹ Đinh Đức Long đă đọc tuyên bố chính thức thành lập và tôn chỉ.

Bác sỹ Đinh Đức Long là tiến sĩ y khoa tu nghiệp tại Hungary. Trước đây, trong thời gian du học, bác sỹ Đinh Đức Long là đại diện của sinh viên Việt Nam tại Hungary. Sau đó bác sỹ Đinh Đức Long về nước và giảng dạy, cống hiến trong các trường y và các bệnh viện. Chứng kiến cảnh đất nước tồi tàn, thảm thương do lănh đạo níu kéo chủ nghĩa cộng sản, ông đă tuyên bố ly khai khỏi đảng này và trở thành một nhà hoạt động xă hội dân sự độc lập lâu nay. Trong quân đội, bác sỹ Đinh Đức Long lên đến hàm trung tá.

Ấp ủ ư định thành lập một tổ chức tương thân tương ái như thế từ tháng 5 năm 2016, đến nay tháng 11, nghĩa là 6 tháng sau, Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành mới có đủ thời cơ chín muồi để thành lập hội.

Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành ( HHTNNBH) Việt Nam do bác sỹ Đinh Đức Long thành lập hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có công ước chống bạo hành mà nhiều nước đă kư. Việt Nam cũng nằm trong những nước đă kư tên vào công ước này. Việc thành lập Hội HTNNBH là hợp pháp chiếu theo hiến pháp Việt Nam. Bản thân tiến sỹ-bác sỹ Đinh Đức Long và các cộng sự cũng là những người luôn chấp hành luật pháp. Bác sỹ Đinh Đức Long, ngoài một tiến sỹ y khoa, c̣n có văn bằng luật tại Hungary. Ông có nhiều bài b́nh luận về luật pháp khá sâu sắc và dí dỏm trên trang facebook cá nhân và các trang truyền thông tự do.

Trong thời gian qua, lực lượng an ninh của nhà cầm quyền ra sức bắt bớ những người đấu tranh ôn ḥa cho dân chủ nhân quyền. Họ trấn áp nhiều tổ chức xă hội dân sự để ngăn không cho số lượng người tham gia phong trào phát triển. Tuần qua an ninh của nhà cầm quyền bố ráp và bắt bớ Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết và gieo rắc nỗi sợ hăi  trong dân chúng. V́ vậy có thể nói việc ra mắt Hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành lần này là một thành công ngoài dự tính của giới xă hội dân sự độc lập với nhà nước.

Trước khi ra mắt vào 7.11, trong thời gian tồn tại dưới dạng ban vận động thành lập, Hội hỗ trợ nạn nhân  bạo hành đă giúp đỡ nhiều tổ chức, cá nhân bị bạo hành khi đi biểu t́nh đ̣i quyền dân sinh. Một số blogger tự do khi bị bắt hoặc bị đánh đập cũng đă được HHTNNBH hỗ trợ về tài chính và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trang web chính thức của hội hỗ trợ nạn nhân bạo hành là Asvtvn.com, viết tắt của tên tiếng Anh Association for Support of Victim of Torture.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]