LHQ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn

 

RFA - 18/11/2016 

Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện vừa lên tiếng kêu gọi Việt Nam phóng thích vô điều kiện nhà báo nhiếp ảnh, nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn hiện đang phải thụ án tù tại Trại số 5 Yên Định, Thanh Hóa.

Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn đă chụp ảnh biểu t́nh và các biểu ngữ Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam. V́ các hoạt động này cô bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ vào cuối tháng 7 năm 2011 với cáo buộc lật đổ chính quyền và bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ và kết án theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam, điều luật mà Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho là mơ hồ, quá bao quát và được áp dụng để cấm đoán, hạn chế việc thực thi nhân quyền.

Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện cũng ghi nhận và bày tỏ sự quan ngại về t́nh trạng thể chất và sức khỏe tâm thần của bà Nguyễn Đặng Minh Mẫn, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội tuân thủ Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đă kư kết.

Bà Đặng Thị Ngọc Minh, cựu tù nhân lương tâm và là mẹ của tù nhân Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết ư kiến sau khi nhận được tin Nhóm Làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện kêu gọi Việt Nam trả tự do cho con gái bà:

“Hy vọng Minh Mẫn sẽ được thả vô điều kiện; nhưng tôi nghĩ nếu họ có thả vô điều kiện th́ Minh Mẫn cũng sẽ không được về gia đ́nh đâu; mà họ buộc trục xuất đi ra nước ngoài.

Điều mong muốn của gia đ́nh là Minh Mẫn trở về đoàn tụ với gia đ́nh và tiếp tục đấu tranh cùng với gia đ́nh. Nhưng trong trường hợp nếu chính quyền Việt Nam không cho Minh Mẫn trở về nhà, đó là chuyện ngoài ư muốn.” 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]