Tổ Chức Đoàn Kết Kitô Giáo Toàn Cầu thất vọng v́ luật tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam

 

SBTN - 25/11/2016

 

Tổ chức Đoàn Kết Kitô Giáo Toàn Cầu, tức Christian Solidarity Worldwide (CSW) bày tỏ lo ngại tự do tôn giáo vẫn chưa được bảo đảm tại Việt Nam.

Hồi tuần trước, quốc hội cộng sản Việt Nam thông qua Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo, bất chấp sự chỉ trích và phản đối của hàng chục tổ chức tôn giáo và xă hội dân sự. Theo CSW, đạo luật đầu tiên trong lịch sử Việt Nam thuộc loại này thay v́ tôn vinh quyền tự do tôn giáo, th́ chỉ tiếp tục kiểm soát tôn giáo.

Báo mạng Premier của Anh dẫn lời ông Mervyn Thomas, tổng giám đốc tổ chức có trụ sở đặt tại New Malden, Anh quốc, bày tỏ sự thất vọng về luật tôn giáo của Việt Nam. Ông Thomas nói rằng, một số người từng hy vọng rằng luật này sẽ giải tỏa các chướng ngại đi tới tự do tôn giáo hay tín ngưỡng trong luật lệ hiện hành. Nhưng ông nói, “chẳng may, xuyên suốt tiến tŕnh soạn thảo, đạo luật tiếp tục tập trung vào sự kiểm soát và quản trị các hoạt động tôn giáo.” Ông Thomas cho rằng, “Các bảo đảm căn bản của quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng không nên bị hạ thấp bởi những đ̣i hỏi nhiêu khê về ghi danh, và những nhóm không thể hoặc không muốn ghi danh không nên bị cấm hưởng quyền này”.

CSW so sánh luật tôn giáo của Việt Nam với chính sách hiện hành của nhà cầm quyền Trung Cộng, theo đó Kitô giáo bị xem là bất hợp pháp bên ngoài giáo hội được nhà nước cho phép và giám sát chặt chẽ.

Huy Lam / SBTN 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]