Hai giáo dân bị tuyên án 2 năm tù v́ chặn xe khiếu kiện

 

RFA -  28/11/2016

Ṭa án Nhân dân thị xă Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào cuối tuần qua tiến hành xử sơ thẩm và tuyên án 24 tháng tù giam đối với bốn phụ nữ v́ tội “gây rối trật tự công cộng” tại xă Kỳ Nam vào tháng 12 năm ngoái.

Mạng báo Hà Tĩnh loan tin này hôm nay; theo đó bốn bị cáo bao gồm: Hoàng Thị Thái, Mai Thị Trinh, Mai Thị Tiệm và Lê Thị Thủy. Cáo trạng của phía Kiểm Sát nói rằng bốn người đă cùng nhiều người dân địa phương tụ tập trên quốc lộ 1A, tại khu vực đèo Con, thuộc xă Kỳ Nam, gây ách tắc giao thông suốt 20 giờ đồng hồ vào ngày 11 tháng 12 năm 2015.

Vụ việc người dân ngồi thành hàng ngang trên quốc lộ 1A hồi tháng 12 năm ngoái , trong đó có 4 bị cáo tham gia, v́ phản kháng chính quyền đă bắt giữ 2 người dân địa phương trước đó, cũng như yêu cầu phải thả người.

Một người dân địa phương xác nhận tin về việc xử án không chỉ 4 phụ nữ mà một ngày trước đó c̣n xử mấy người nam do phản đối việc lực lượng chức năng bắt dân trái phép:

“Đàn ông xử trước, đàn bà xử sau một ngày. Dân chặn xe trên đỉnh đèo và họ (chính quyền) nói chặn xe trái phép nên bị bắt ra xử. Nói chung có thế nào dân mới chặn, người ta cũng ‘v́ dân, v́ nước’mà bắt như thế là oan lắm.”

Linh mục Trần Đ́nh Lai quản xứ Đông Yên nơi có những người dân bị bắt đưa ra xử vào tuần rồi kể lại nguyên nhân xảy ra vụ việc:

“Câu chuyện dài lắm và tôi cũng chỉ nghe người ta kể lại thôi v́ tôi mới về sau này. Đó là trước đây một người bị bắt cóc (đó là đứa con ông Khởi), sau đó anh người bị bắt cóc chống đối. Gia đ́nh cũng yêu cầu xóm làng cùng giữ xe của những người đến bắt lại yêu cầu thả người bị bắt về. Cơ quan chức năng tiếp tục bắt những người liên quan vụ giữ xe; thế là dân lên chặn đèo yêu cầu thả những người bị bắt; tuy nhiên không được thả. Dân giải tán và (cơ quan chức năng) mời dân ra làm việc và nay có hồ sơ ṭa án nên gọi ra xử.”

Nhận định về bản án, linh mục Trần Đ́nh Lai phát biểu:

“Trong vụ tham gia đó nếu thực sự phải bắt ra xử th́ nhiều người, chứ tại sao chỉ xử 4 người? Họ (cơ quan chức năng) cho ḿnh toàn quyền bắt ai, xử ai chứ họ không căn cứ vào pháp luật ǵ cả.

Chuyện đó đầy dẫy ở Việt Nam, bây giờ giáo dân, dân oan nhiều hơn dân không oan. Trong một xă hội độc tài, bất công, tham nhũng th́ làm ǵ có cán cân công lư, công bằng, sự thật!”

Giáo xứ Đông Yên, giáo phận Vinh ở tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Nơi này bị buộc phải di dời để đất làm khu công nghiệp.

Vào tháng tư vừa qua thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa trong khu công nghiệp Vũng Áng gây hại cho dân chúng địa phương và đến nay cuộc sống của họ vẫn rất khó khăn v́ mất sinh kế là nghề đi biển đánh bắt hải sản.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]