Bà Cấn Thị Thêu bị y án sơ thẩm 20 tháng tù

 

 

Người Việt Online

30/11/2016

 

HÀ NỘI (NV) Bà Cấn Thị Thêu, một dân oan khiếu kiện đất đai trở thành người đấu tranh nhân quyền rất kiên cường, bị nhà cầm quyền CSVN y án sơ thẩm trong một phiên xử chiếu lệ tại Hà Nội.

Bà Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, ra ṭa phúc thẩm tại Hà Nội hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2016 để chống lại bản án 20 tháng tù mà chế độ Hà Nội áp đặt lên đầu bà ngày 20 Tháng Chín, 2016, v́ bị vu cho tội “Gây rối trật tự công cộng.”

Bà bị bắt ngày 10 Tháng Sáu, 2016, khi đang ngủ ở nhà. Lần đi khiếu kiện đất đai sau cùng mà bà đi một ḿnh vào ngày 8 Tháng Tư, 2016, đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường gửi đơn khiếu nại. Nơi đây bà Thêu gặp một số người dân từ các miền của đất nước đến gửi đơn khiếu kiện. Họ không đồng ư với lời giải thích của viên chức nhà cầm quyền nên ra ngoài biểu t́nh. Tuy nhiên, chỉ có một ḿnh bà Thêu là bị bắt bỏ tù.

Vào thời gian này, cả nước đang rúng động v́ nhà máy gang thép Formosa xả chất thải độc hại ra biển, cá biển chết dạt vào bờ suốt một dọc hơn 200 km của bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Nhân dân đă biểu t́nh tại nhiều tỉnh thị phản đối Formosa đầu độc biển Việt Nam lại c̣n được chế độ Hà Nội bao che, làm người dân thêm phần phẫn nộ.

Theo sự tường thuật của Luật Sư Ngô Anh Tuấn, một trong năm luật sư tham gia bảo vệ pháp lư cho bà Thêu, các luật sư đă nêu ra rất nhiều sai trái của phiên ṭa phúc thẩm và đ̣i trả tự do tức khắc cho bà nhưng những lời nói của họ đều bị tảng lờ.

Tuy là phiên ṭa “công khai” nhưng công an CSVN đă lập hàng rào chận không cho ai đến gần ṭa án. Hai người con trai bà Thêu, một số người tham gia vận động nhân quyền và một số dân oan đă bị bắt và chỉ được thả ít giờ sau khi phiên ṭa chấm dứt.

Luật Sư Hà Huy Sơn b́nh luận về bản án mà bà Cấn Thị Thêu bị áp đặt là “Một bản án bất chấp pháp lư, đạo lư và bất công.”

Luật Sư Ngô Anh Tuấn kể chi tiết phiên ṭa phúc thẩm cho hay ông “phát hiện không có bất kỳ nhân chứng nào có mặt nên đề nghị chủ tọa phiên ṭa triệu tập để hỏi v́ luật sư cần làm rơ nhiều vấn đề c̣n mâu thuẫn từ các nhân chứng nhưng không được chấp nhận.”

Luật Sư Vơ An Đôn phát biểu rằng: “Các chứng cứ cáo buộc bị cáo yếu, nhân chứng không khách quan; Không chứng minh được hành vi phạm tội…”

Luật Sư Lê Văn Luân “đồng ư với Luật Sư Ngô Anh Tuấn về việc không triệu tập nhân chứng dù họ có mặt bên ngoài pḥng xử, như vậy là không khách quan, xem thường pháp luật, không thể làm rơ nội dung c̣n khúc mắc của vụ án; Chứng cứ không được thu thập đúng quy tŕnh nên không có giá trị để xem xét; Lời khai của các nhân chứng chứa đầy mâu thuẫn, ví dụ, anh Hoàng Việt đứng bán bánh ḿ trong ngơ, không thể nh́n chéo ra là bị cáo và những người khác đang cầm ǵ, có bao nhiêu người nhưng lại khai rành mạch từng chi tiết như “đúng rồi.”

Thêm nữa, ông Luân nói: “Bị cáo không có hành vi gây rối trật tự công cộng, cụ thể: Trong các clip và h́nh ảnh đưa đi giám định, không có tiếng ḥ hét của bị cáo, bị cáo cũng không hề nằm ra đường; Xe bus số 25 không có lộ tŕnh đi qua đường Nguyễn Chí Thanh, mục đích xe này là để bắt người và việc dừng đỗ trên ḷng đường của xe này là nguyên nhân chính gây ách tách giao thông; Không có biên bản xử phạt vi phạm hành chính th́ quyết định xử lư vi phạm hành chính đối với bị cáo để làm căn cứ xác định tiền sự là không có hiệu lực – trong hồ sơ vụ án không có các biên bản này nên đề nghị không công nhận tiền sự của bị cáo.”

Trước sự tấn công dồn dập của các luật sư và không có câu trả lời, theo Luật Sư Ngô Tuấn Anh kể lại, chủ ṭa phiên ṭa đă dừng phần đối đáp và chạy vào trong “nghị án” với kết quả y án.

“Nền tư pháp thối nát Việt Nam đă cố t́nh quy chụp tôi, chính quyền quản lư bằng công an trị, côn đồ đă đẩy tôi vào ṿng tù tội. Ṭa án đại diện cho kẻ có tội buộc tội người vô tội. Thay mặt cho những người dân lương thiện, tôi buộc tội Chính quyền Việt Nam là quân cướp đất, phản bội nhân dân.” Đây là lời bà Cấn Thị Thêu nói sau cùng trong phiên ṭa được Luật Sư Ngô Tuấn Anh thuật lại.

Đây là lần thứ hai bà Cấn Thị Thêu bị bỏ tù với những tội danh áp đặt, dựng đứng.

Vào Tháng Tư năm 2014, nhà cầm quyền đă sử dụng vũ lực để giải tỏa đất và đánh đập dă man nhiều người phản đối việc giải tỏa ở phường Dương Nội. Bà Cấn Thị Thêu bị bắt và chồng bà, ông Trịnh Bá Khiêm, cũng bị bắt cùng với một số người nữa. Bà bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ” khi ngồi trên một cay cao quay phim cảnh công an đàn áp dân oan chống cưỡng chế bất công.

Tháng Chín, 2014, bà Thêu bị kết án 15 tháng tù giam và ông Trịnh Bá Khiêm bị 18 tháng (sau đó giảm xuống 14 tháng). Ra tù vào Tháng Bảy, 2015, bà Thêu trở thành một người đấu tranh cho nhân quyền. Bà tham gia tích cực các cuộc biểu t́nh từ v́ Hà Nội Xanh, chống Trung Quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông, chống Formosa thải chất độc hại giết biển Việt Nam.

“Khi Đảng Cộng Sản Việt Nam cần sự ủng hộ của nông dân, đảng kêu gọi ‘người cày có ruộng,’” ông Brad Adams, giám đốc khu vực Á Châu của HRW, phát biểu về bản án sơ thẩm áp đặt cho bà Thêu. “Nhưng giờ đây đảng lại bỏ tù những người cổ vũ đúng khẩu hiệu đó.”

Hôm Thứ Tư, HRW ra một bản tuyên bố đ̣i trả tự do tức khắc cho bà Thêu và nói rằng chế độ Hà Nội “cần khẩn cấp sửa luật đất đai và luật khiếu nại tố cáo để bảo vệ quyền của người nông dân, không phải trừng phạt họ chỉ v́ phát biểu ư kiến và đ̣i đền bù thỏa đáng.”

Gia đ́nh bà Cấn Thị Thêu và hàng trăm gia đ́nh ở Dương Nội, Hà Đông, nay là một phần của thành phố Hà Nội, sung túc trù phú với nghề trồng cây cảnh. Nhà cầm quyền cướp đất của họ, giao cho nhà đầu tư tư nhân xây dựng chung cư, biệt thự bán kiếm lời, đẩy họ vào ṿng cùng khổ. Họ đă khiếu kiện suốt nhiều năm nhưng thay v́ được đền bù thỏa đáng th́ bị đàn áp, tù tội.

Mới đây bà Thêu được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tăng giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm nay cùng với dân oan Trần Ngọc Anh, Luật Sư Vơ An Đôn, và Mạng Lưới Blogger Việt Nam. (TN)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]