Hơn 1.7 triệu trẻ em Việt Nam bị lạm dụng lao động v́ đói nghèo

 

 

Người Việt Online

1/12/2016

 

HÀ NỘI (NV) – Đói nghèo, đă đẩy hơn 1.75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên phải làm việc trong các nghề bị cấm sử dụng lao động chưa thành niên, mà việc ngăn chặn và giảm thiểu đang là vấn đề thách thức tại Việt Nam.

Đó là lời cảnh báo của ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Bảo Vệ-Chăm Sóc Trẻ Em, Bộ Lao Động cho hay tại hội thảo hướng dẫn thực hiện “Chương tŕnh pḥng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020,” do Bộ Lao Động phối hợp với Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), Tổ Chức Lao Động Quốc Tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức ngày 1 tháng 12 tại Hà Nội.

Theo ông Nam, có tới 85% trẻ em từ 5 đến 13 tuổi, sinh sống ở khu vực nông thôn và 15% sống ở khu vực thành thị phải làm việc vất vả ở 3 ngành nghề: nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, trong đó, nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất, gần 1.18 triệu em, chiếm 67%. Đáng chú ư, số trẻ em làm việc trong các nghề có nguy cơ độc hại là 1.3 triệu em, với thời gian làm việc b́nh quân của các em 42 giờ/tuần.

Mặc dù Việt Nam đă ban hành hệ thống luật pháp và chính sách nhằm bảo đảm quyền của trẻ em, đặc biệt là pḥng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em (LĐTE), nhưng theo bà Đào Hồng Lan, thứ trưởng Bộ Lao Động, vấn đề LĐTE vẫn c̣n là thách thức.

“Đói nghèo được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế và từ đó dẫn đến nguy cơ LĐTE. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lư các vi phạm liên quan đến LĐTE, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức c̣n nhiều bất cập. Bên cạnh đó, vấn đề LĐTE cũng là thách thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế nói chung và trong việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do nói riêng,” bà Lan nói.

Nói với phóng viên báo Thanh Niên, bà Lan cho biết thêm, việc trẻ em phải lao động sớm đă và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài ḥa của trẻ, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, xă hội, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai.

“Việc tham gia lao động sớm không chỉ cản trở sự phát triển về thể chất và tâm lư của trẻ mà c̣n cản trở việc tiếp cận và thụ hưởng nền giáo dục phù hợp, cản trở việc chuẩn bị một tương lai tốt hơn cho chính các em,” bà Lan chia sẻ.

Trong khi đó, ông Chang Hee Lee, giám đốc ILO tại Việt Nam cho rằng, việc chấm dứt lao động cưỡng bức, buôn bán người và LĐTE ở Việt Nam là bước cơ bản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, rộng mở và bền vững, tạo việc làm đầy đủ, năng suất và công việc tốt cho tất cả mọi người. “Đấu tranh v́ một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ, đặc biệt các em trong hoàn cảnh khó khăn sẽ mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho xă hội Việt Nam,” ông Lee khẳng định. (Tr.N)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]