Xử nặng người bất đồng chính kiến

RFA - 16/12/2016
 

Hai cựu tù chính trị Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng hôm nay bị Ṭa án nhân dân tỉnh Thái B́nh kết án tù với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam. Tin cho biết ông Trần Anh Kim bị xử 13 năm tù và ông Lê Thanh Tùng 12 năm tù.

Luật sư Vơ An Đôn, một trong những luật sư bào chữa tại phiên xử sơ thẩm hôm nay ở Thái B́nh, cho biết:

Sáng nay Ṭa án Nhân dân tỉnh Thái B́nh mở phiên ṭa sơ thẩm xử vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79” Bộ Luật H́nh sự. Hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng kết quả là ṭa tuyên anh Trần Anh Kim 13 năm tù và anh Lê Thanh Tùng 12 năm tù.

Tại ṭa hai anh đều cho rằng ḿnh vô tội và các luật sư bào chữa chứng minh rằng hai anh vô tội bởi thứ nhất hai anh thành lập “Lực lượng quốc dân dựng cờ khởi nghĩa”, cái tổ chức này thực sự hai anh muốn như một cái hội thôi, tổ chức này gồm có 6 người mà chỉ hai anh là người có thật những người c̣n lại là người ảo trên mạng không xác định được ở đâu.”
 

Theo cáo trạng, ông Trần Anh Kim là cựu  thượng tá quân đội nhân dân Việt Nam, ông có ư tưởng thành lập tổ chức mang tên “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” với lực lượng ṇng cốt là sĩ quan và hạ sĩ quan trong quân đội nhân dân và quân đội Việt Nam Cộng Ḥa trước kia.

Ông Trần Anh Kim tự xưng là Chủ tịch của Lực lượng mà ông dự định thành lập và mời ông Lê Thanh Tùng tham gia trong chức danh phát ngôn nhân của Lực lượng. Ông Tùng cũng là một cựu sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam.

Công an Thái B́nh cho biết họ đă bắt giữ hai nhà hoạt động dân chủ, ngăn chặn không cho hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng ra mắt “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” trên Internet dự kiến vào lúc 21 giờ tối ngày 21/9/2015.

Luật sư Vơ An Đôn đưa ra lập luận bào chữa vô tội cho các bị cáo tại ṭa:

Các anh chỉ mới dự định thôi chứ chưa tổ chức, hoạt động ǵ cho nên việc làm của mấy ảnh chưa vi phạm pháp luật hơn nữa hiến pháp Việt Nam năm 2013 điều 25 quy định mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận và thành lập hội hơn, nữa pháp luật không thể truy tố một ư tưởng của một người và không thể nào kết thành tội phạm. Ngoài ra tại ṭa các ảnh đều nói rằng tổ chức này thành lập ảo trên mạng, thật sự những người trong tổ chức chưa biết mặt nhau, ông Kim và ông Tùng hai người mới gặp nhau lần đầu tại ṭa.”

Ông Trần Anh Kim từng bị bắt và kết án tù. Lần gần nhất là vào tháng 7 năm 2009. Lúc đó ông bị bắt cùng đợt với thạc sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung.

Đến tháng 12 năm 2009 ông bị ṭa án tỉnh Thái B́nh xử 5 năm 6 tháng tù cũng với tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam. Ông ra tù vào đầu tháng giêng năm ngoái.

Ông được tổ chức theo dơi nhân quyền Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett năm 2009. Những hoạt động đấu tranh cho dân chủ- nhân quyền của ông Trần Anh Kim gồm khiếu kiện cùng những người dân bị oan ức phải lên đến trung ương khiếu kiện, tích cực vận động các hội như ‘Hội Chống Tham nhũng’, ‘Hội Dân oan’; cũng như Khối 8406… Ông cũng tham gia Đảng Dân Chủ Việt Nam.

C̣n ông Lê Thanh Tùng, từng là một cựu chiến binh và tham gia Khối 8406 từ năm 2007. Ông bị bắt rồi bị ṭa sơ thẩm Hà Nội kết án tù lần gần nhất vào tháng 8 năm 2012 với mức án 5 năm tù giam; nhưng sau đó tại phiên phúc thẩm vào tháng 11 năm 2012 án giảm c̣n 4 năm.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]