Bị bắt v́ video clip ‘bôi nhọ’ lănh tụ đảng, nhà nước

 

Người Việt Online

18/12/2016

 

THANH HÓA (NV) – Một thanh niên 29 tuổi mới bị bắt và bị tố cáo tội làm các video clip tung lên youtube “có nội dung phản động, xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín các lănh đạo đảng, nhà nước.”

Một số báo ở trong nước nói Nguyễn Danh Dũng, năm nay 29 tuổi, cư trú tại phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, “là chủ tài khoản và quản trị, điều hành kênh Youtube ‘ThienAn TV’ đăng tải video có tiêu đề xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các lănh đạo đảng, nhà nước và phát tán trên mạng Internet.”

Đả kích hay tŕnh bày quan điểm đi ngược với chính sách chủ trương của chính phủ hay cá nhân các lănh tụ là một việc b́nh thường ở các nước tôn trọng quyền tự do phát biểu của công dân.

Nhưng tại xứ “dân chủ đến thế là cùng” mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng từng đề cập th́ bị tố cáo tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” ghi trong diều 258 của Bộ Luật H́nh Sự CSVN mà bản án có thể đến 7 năm tù.

Nguyễn Danh Dũng bị bắt ngày 14 Tháng Mười Hai khi “đang đăng tải các video có nội dung phản động” tờ Dân Trí hôm chủ nhật thuật theo tin của công an Thanh Hóa. Khám xét nhà, công an lấy đi “hai máy tính xách tay, hai điện thoại di động và nhiều tài liệu khác có liên quan.”

Tờ Dân Trí thuật lại theo lời công an rằng “Dũng khai khoảng Tháng Mười, 2015, đối tượng đă trực tiếp tạo lập và quản trị các tài khoản Youtube ThienAn TV; Facebook “ThienAn,” “quachthienan” và blog “tinhhinhdatnuocvietnam.blogspot.com.”

Cách hoạt động của Dũng là “biên tập các video clip với lời b́nh là bài viết được Dũng thu thập từ trang mạng phản động hoặc sử dụng các video clip được thu thập từ các trang mạng xă hội; sau đó, biên tập lại nội dung bằng cách chèn logo ThienAn TV, thêm h́nh ảnh đại diện, điều chỉnh lại giọng điệu, thay đổi các tiêu đề có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín các lănh đạo đảng, nhà nước để gây sự chú ư, thu hút được nhiều lượt người xem.”

Ông Dũng bị cáo buộc đă “đăng hơn 700 video clip, thu hút hàng triệu lượt xem” nên đă bị khởi tố, chờ ra ṭa để nhận án tù.

B́nh luận về việc bắt thanh niên Nguyễn Danh Dũng, một facebooker phẫn nộ viết rằng: “Ở đất nước mà người dân thực sự làm chủ th́ sẽ không bao giờ có chuyện người dân bị bắt v́ chỉ trích, thậm chí chửi bới lănh đạo chính phủ. V́ thực ra lănh đạo chính phủ cũng chỉ là người làm thuê cho nhân dân và được trả lương bằng tiền thuế của dân…”

“Ở Việt Nam th́ hoàn toàn khác, bạn có thể sẽ bị ngồi tù chỉ v́ bạn muốn thể hiện quan điểm yêu ghét ai đó có quyền chức trong bộ máy cầm quyền. Thực sự, người dân hoàn toàn trở thành những con cừu dưới bộ máy cai trị này. Và họ sẵn sàng lôi chúng ta ra thịt bất cứ khi nào họ muốn. Bạn biết rồi đấy, mặt lănh đạo cộng sản th́ ai cũng như ai, nhọ như đuưt nồi, cần ǵ bôi thêm.”

Hai ngày trước, ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng bị ṭa án tỉnh Thái B́nh kết án 13 năm và 12 năm tù với cáo buộc “hoạt động lật đổ…” chế độ Hà Nội dù hai ông chỉ thực thi quyền lập hội đoàn chính trị mà hiến pháp CSVN công nhận. (TN)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]