Việt Nam y án tù 2 bloggers Quốc Duy và Thiên An 

 

RFA - 26/12/2016 

Sáng nay ṭa án thành phố Đà Nẵng đă xử phiên phúc thẩm hai bloggers Nguyễn Hữu Quốc Duy, và Nguyễn Hữu Thiên An.

Kết quả phiên ṭa là y án theo như phiên sơ thẩm trước đó tại thành phố Nha Trang, với bản án là 3 năm tù cho anh Nguyễn Hữu Quốc Duy, và 2 năm tù cho anh Nguyễn Hữu Thiên An, với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước, chiếu theo điều luật 88 luật h́nh sự Việt Nam.

Bào chữa cho anh Duy là luật sư Vơ An Đôn cho chúng tôi biết:

Đa số các vụ án có liên quan đến chính trị, an ninh quốc gia th́ người ta có sự chỉ đạo trước rồi. Cho nên mọi cái như là án bỏ túi, luật sư th́ h́nh thức thôi. Tại giai đoạn điều tra cũng như tại phiên ṭa sơ thẩm th́ ṭa án không cho luật sư vào.

Đến hôm nay tại ṭa án phúc thẩm cấp cao tại Đà Nẵng th́ người ta mới cho. Nhưng tại ṭa th́ bị cáo Duy khai là sáng nay mới được cán bộ trại giam thông báo ra ṭa, mà theo luật th́ bị cáo phải được thông báo 10 ngày trước khi ra ṭa.”

Luật sư Đôn cũng cho biết thêm là gia đ́nh hai bị cáo không được cho vào pḥng xử án. Chúng tôi cũng không liên lạc được với gia đ́nh hai bị cáo.

Chống nhà nước trên Facebook

Xin nhắc lại là Nguyễn Hữu Quốc Duy, sinh năm 1985 bị cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Khánh Ḥa bắt giam vào ngày 21 tháng 11 năm 2015 Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho gia đ́nh anh Duy biết do anh Duy đă sử dụng phần mềm Messeger của Facebook, cùng với người em họ ḿnh là Nguyễn Hữu Thiên An, để tuyên truyền cho 30 em học sinh chống nhà nước.

Vào tháng tám năm nay, tổ chức theo dơi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ cũng ra thông cáo phản đối bản án dành cho hai anh Duy và An, nói rằng hai thanh niên này chỉ sử dụng quyền tự do biểu đạt để chỉ trích trên mạng xă hội.

Tổ chức này c̣n nói rằng điều 88 bộ luật h́nh sự Việt Nam về tội danh tuyên truyền chống nhà nước được diễn giải quá rộng, điều đó làm cho Hà Nội có thể gán cho bất kỳ ai tội danh này, nếu người đó có những lời chỉ trích, phê b́nh trái ư với nhà cầm quyền.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]