Hoạt động tri ân thương phế binh VNCH tại Sài G̣n

RFA - 30/12/2016 

Trong tuần qua nhiều người lính Việt Nam Cộng Ḥa bị thương trong cuộc chiến trước đây lại tập trung để tham gia chương tŕnh ‘Tri ân Thương Phế Binh’ với chủ đề “Bên nhau đi nốt cuộc đời”.
Trả lại cho anh em giá trị làm người

Có thể nói từ sau năm 1975 đến nay, những người lính bị thương tật ở miền Nam trước đây không nhận được bất cứ hỗ trợ nào từ chính sách an sinh xă hội của chính quyền Hà Nội. Ngược lại c̣n bị gọi là thành phần “ngụy quân, ngụy quyền”.

Trong mấy năm gần đây, nhờ những mạnh thường quân trong cũng như ngoài nước giúp đỡ, Chùa Liên Tŕ và tiếp đến là Văn pḥng Công lư-Ḥa b́nh của Ḍng Chúa Cứu Thế đă đứng ra tổ chức và giúp đỡ cho rất nhiều trường hợp thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa.

Linh Mục Lê Ngọc Thanh, người hiện phụ trách tại văn pḥng Công lư-Ḥa b́nh cho chúng tôi biết về chương tŕnh này:

“Chúng tôi có hai hoạt động. Hoạt động thứ nhất như thế này là hoạt động mang tính đại hội, một năm tổ chức chung một lần, cố gắng làm sao có không gian rộng nhất để nhiều ông nhất đến gặp nhau để chia sẻ với nhau và cái này là hoạt động nâng đỡ tinh thần thật sự, làm cho họ thấy rằng họ không bị loại trừ.

Mỗi người sẽ nhận được phong thư trong đó có 1 triệu, kèm theo một chút phần quà rồi thiệp mừng năm mới.

Mục tiêu của chương tŕnh này ngay từ ban đầu (năm nay là năm thứ 5) không phải là một tổ chức từ thiện, không phải là nơi phát chẩn, mà là một nơi giúp trả lại cho các anh em thương phế binh giá trị làm người, cái giá trị mà anh em bị chà đạp bởi định kiến chính trị trong xă hội Việt Nam.”
Niềm vui hội ngộ

Những khuôn mặt khắc khổ, làn da đen xạm, từng vết thương hằn sâu, hầu hết đều đă bỏ một phần thân thể ḿnh lại nơi chiến trường, hôm nay vui tươi hớn hở, cười nói bắt tay ôm hôn các đồng đội một thời binh lửa sau nhiều năm tháng nay mới được gặp lại.

Họ ca hát, nhẩm theo từng nốt nhạc của các t́nh nguyện viên ca hát góp vui cho chương tŕnh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]