Tư gia luật sư Trần Thu Nam bị ném sơn trộn mắm tôm

 

RFA - 06/01/2017
 

Luật sư Trần Thu Nam, một người được biết đến trong tư cách nhà hoạt động xă hội tích cực tại Hà Nội, vào nửa đêm hôm qua, tư gia ông bị ném sơn trộn mắm tôm. Đây là t́nh trạng từng xảy ra đối với một số nhà hoạt động khác tại Việt Nam lâu nay.

Sau khi xảy ra vụ việc đối với gia đ́nh ông, luật sư Trần Thu Nam cho Đài Á Châu Tự do biết:

“Tôi đang ngồi làm việc lúc đó khoảng lúc 0:00 giờ. Không biết đối tượng nào, nhưng khi tôi mở cửa ra th́ họ chạy mất rồi. Sơn trộn mắm tôm ném vào trong cửa nhà tôi. Ngay sau đó tôi báo cho Công an Phường Yên Ḥa; ngay sau đó họ đến xác định và chụp ảnh hiện trường, lập sơ đồ. Nói chung làm các công việc ban đầu.

Họ hứa sẽ đi trích xuất h́nh ảnh từ các camera của những nhà chung quanh để xác minh xem có đối tượng nào hay không.”

Luật sư Trần Thu Nam và một đồng nghiệp là luật sư Lê Văn Luân vào đầu tháng 11 năm 2015 từng bị một nhóm côn đồ hành hung dă man sau khi đến tư vấn pháp lư cho gia đ́nh của một nạn nhân bị chết trong trại tạm giam Công an Hà Nội là Đỗ Đăng Dư. Gia đ́nh nạn nhân Đỗ Đăng Dư ở tại xă Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Vụ việc hành hung hai thành viên trong Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội như thế được luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu quốc hội nêu ra với ông Nguyễn Đức Chung, lúc bấy giờ là giám đốc Công an, phó bí thư Hà Nội. Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Hà Nội sau đó cho khởi tố vụ án; thế nhưng luật sư Trần Thu Nam lên tiếng tha thứ cho những người hành hung ông và luật sư Lê văn Luân. Ông nhắc lại cũng như đưa ra ư kiến cho lần bị sách nhiễu này:

“Lần trước tôi bị đánh, qua sức ép của dư luận họ cũng đă khởi tố; nhưng sau đó tôi thấy những thanh niên đó không có thù hằn ǵ trực tiếp, va chạm ǵ trực tiếp già cả nên tôi đă rút đơn đối với những thanh niên đă hành hung tôi và một luật sư khác.

Đối với sự việc lần này, tôi hy vọng công an sẽ làm khách quan hơn; nhưng tôi e rằng cũng khó điều tra, xác minh ược bởi v́ liên quan đến nhiều hoàn cảnh, vấn đề rất phức tạp của xă hội. Do đó tôi cũng thấy khó có hy vọng điều tra ra được ai là người gây ra vụ việc lần này.”

T́nh trạng những người tham gia các tổ chức xă hội dân sự, công khai hoạt động v́ công bằng xă hội, lên tiếng cho dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam lâu nay thường bị sách nhiễu; nhẹ là bị ném mắm tôm trộn phân, dầu nhớt vào nhà; bị chửi bới; đe dọa c̣n nặng th́ bị hành hung đến thương tích.

Sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân luôn báo cho cơ quan chức năng nhưng vụ việc của họ không hề được giải quyết.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]