Ngày măn hạn tù, gia đ́nh không có thông tin ǵ về Đoàn Huy Chương

 

GNsP  - 13/02/2017 

Sáng nay, ngày 13.02.2017, vợ và hai người con của ông Đoàn Huy Chương cùng với khoảng 20 anh chị em từ Sài G̣n xuống trại giam Xuyên Mộc – Vũng Tàu đón ông Chương nhân ngày ông măn hạn tù, nhưng cán bộ trại giam cho biết, thân phụ ông Chương đă đón ông về từ sáng sớm.

Bà Chiêm Thị Tường Mạnh, vợ ông Chương nói với phóng viên GNsP qua điện thoại: “Sáng nay, anh chồng tôi là anh ruột của anh Chương nói rằng, bố chồng tôi đă đón anh ấy về nhà nhưng đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin ǵ về chồng tôi.”

Nhà báo tự do Trương Minh Đức cho biết, ông Chương và thân phụ có những mâu thuẫn khiến hai người không có tiếng nói chung và không hiểu nhau, nên ông Đức cho rằng ông Chương không thể về cùng với thân phụ.

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, thành viên Lao Động Việt, lo lắng ông Chương đă bị đưa đi đâu và quan ngại đến tính mạng của ông.

Ông Đoàn Huy Chương, một trong ba thành viên sáng lập Phong trào Lao Động Việt cùng với ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Ba Người này bị nhà cầm quyền bắt giam và kết án với tội danh “phá rối an ninh” nhằm chống chính quyền nhân dân… theo Điều 89 Bộ Luật H́nh sự.

Vào tháng 3.2011, Ṭa phúc thẩm tuyên y án ông Chương và cô Hạnh 7 năm tù giam, ông Hùng 9 năm tù giam. Tuy nhiên, cô Hạnh được trả tự do trước thời hạn do áp lực của các Tổ chức nhân quyền quốc tế.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói ông Hùng, ông Chương và bà Hạnh là những người “tích cực ủng hộ phong trào khiếu kiện của dân oan, hỗ trợ công nhân nghèo và nông dân mất đất, đ̣i chính quyền phải xem xét lại việc đền bù cho họ”.

Trước đây, vào năm 2006, ông Chương đă từng bị nhà cầm quyền kết án 18 tháng tù giam với tội danh “Lợi dụng tự do dân chủ…” khi ông là thành viên sáng lập Hiệp hội Đoàn kết Công nông.

Đã có tiền lệ khi những người tù chính trị mãn hạn tù giam, lập tức ngay trong ngày mãn hạn tù, nhà cầm quyền đã “giữ” họ lại, tìm kiếm và gán ép một tội danh khác nữa, để tiếp tục kết án, giam giữ họ. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hải, thường gọi là Blogger Điếu Cày.

Huyền Trang, GNsP

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]