Giáo dân Song Ngọc đi kiện Formosa

 

RFA - 14/02/2017
 

Hơn 1000 ngư dân và cũng là giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh hôm nay, ngày 14 tháng 2, bắt đầu hành tŕnh đến Ṭa án Nhân dân huyện Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện công ty Hưng nghiệp Formosa, đơn vị xả thải hóa chất gây thảm họa môi trường biển kể từ tháng tư năm ngoái.

Tin ghi nhận được cho thấy đoàn người khởi hành từ Nghệ An bằng phương tiện xe gắn máy v́ các chủ xe ô tô mà đoàn người đi khiếu kiện kư hợp đồng thông báo vào tối 13 tháng 2 rằng chính quyền không cho phép thực hiện hợp đồng như đă kư kết.

Linh mục JB Nguyễn Đ́nh Thục cùng đoàn giáo dân tuyên bố trong trường hợp xấu nhất họ sẽ đi bộ cho đến đích trong lần khiếu kiện này.

Tin chúng tôi ghi nhận được, dọc suốt đoạn đường đoàn người khiếu kiện đi ngang qua được một số linh mục và giáo dân cùng người dân địa phương tiếp tế nhu yếu phẩm.

Cùng lúc lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động cũng xuất hiện trên lộ tŕnh bộ hành của đoàn người khiếu kiện.

Đến 4 giờ chiều nay, một số người trong đoàn bị bắt đưa đi. Linh mục Nguyễn Đ́nh Thục bị công đánh chảy máu miệng và nhiều người bị hành hung chảy máu.

Khoảng gần 7 giờ tối nay, linh mục Nguyễn Đ́nh Thục cho Đài Á Châu Tự do biết:

Công an Giao thông và Cơ động, nhất là an ninh đứng ninh tràn ra và đánh đập tôi. Tất cả giáo dân dổ dồn đến khi thấy tôi bị đánh. Thế là họ bắt người. Xe của tôi và xe của bà con bị câu lên xe của họ. Sau đó tôi được bà con giải cứu ra khỏi nơi đó và tôi cùng bà con đứng sang bên kia đường. Họ đến yêu cầu tôi đến để làm việc và tôi bảo rằng tôi không làm việc với những người vừa đánh đập tôi bây giờ lại đ̣i làm việc với tôi mà phải có một người khác, Chủ tịch tỉnh hoặc một người khác chứ không phải ông Phó Chủ tịch tỉnh cho công an đánh đập tôi rồi đ̣i làm việc với tôi. Tôi không chấp nhận chuyện đó.

Trong năm 2016, gần hàng trăm hộ giáo dân, đa số thuộc Giáo xứ Song Ngọc đă gửi đơn khiếu kiện Formosa lên Ṭa án Nhân dân xă Kỳ Anh, nhưng vào đầu tháng 10 năm ngoái, ṭa án xă Kỳ Anh đă trả lại toàn bộ đơn khiếu kiện với lư do trái luật là không đưa ra được tài liệu chứng minh về những thiệt hại thực tế và chính phủ đă ra quyết định bồi thường hồi cuối tháng 9 năm ngoái.

Cũng tin liên quan, mạng báo Lao động hôm qua loan tin trích dẫn ư kiến của phó thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành tài nguyên và môi trường yêu cầu Bộ Tài nguyên-Môi trường cần phải giám sát và kiểm soát chặt chẽ đối với dự án của Formosa để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn an toàn môi trường của Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]