Ân xá Quốc tế: Nhân quyền Việt Nam không tiến bộ

 

RFA - 22/2/2017
 

Tổ chức Ân Xá Quốc tế - Amnesty International - hôm nay công bố phúc tŕnh thường niên về t́nh h́nh nhân quyền trên toàn thế giới.

Phúc tŕnh dày hơn 400 trang khổ giấy A4 tổng kết t́nh h́nh liên quan tại 159 quốc gia khắp toàn cầu. Riêng đối với khu vực Đông Nam Á và Thái B́nh Dương bản phúc tŕnh nêu rơ không gian dân sự bị thu hẹp khi mà cơ quan chức năng đưa ra những luật lệ mang tính đàn áp nhằm h́nh sự hóa quyền tự do biểu đạt ư kiến một cách ôn ḥa.

Đối với Việt Nam, phúc tŕnh mới công bố của Ân Xá Quốc Tế cho thấy những tiếng nói ôn ḥa chỉ trích các chính sách của nhà cầm quyền tiếp tục bị trấn dẹp thông qua biện pháp phi luật lệ.

Cơ quan chức năng theo dơi sát sao và sách nhiễu những nhà hoạt động; trong số này có những người dân biểu t́nh phản đối nhà máy Formosa gây nên thảm họa môi trường tác động mạnh đến cuộc sống của chừng 270 ngàn con người.

Việc tấn công những nhà bảo vệ nhân quyền là chuyện thường xuyên. Cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục sử dụng những điều mơ hồ thuộc phạm trù bảo vệ an ninh quốc gia trong Bộ Luật H́nh sự năm 1999 để kết tội những nhà hoạt động ôn ḥa. Trong số những điều mơ hồ đó có điều 258 ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…’, điều 88 ‘tuyên truyền chống nhà nước’; điều 79 ‘hoạt động lật đổ chính quyền’…

Phúc tŕnh của Ân xá Quốc tế nêu rơ trường hợp các nhà hoạt động và phê phán chính quyền bị kết án tù chỉ v́ bày tỏ quan điểm một cách ôn ḥa.

Trong số đó có blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị cáo buộc theo điều 258 với mức án tương ứng là 5 năm và 2 năm cho mỗi người.

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người phụ tá Lê Thu Hà bị bắt vào tháng 12 năm 2015 đến nay vẫn c̣n bị biệt giam với cáo buộc theo điều 88.

Vào tháng 10 năm ngoái, nhà hoạt động nổi tiếng là blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt cũng với cáo buộc theo điều 88.

Biện pháp thường xuyên hành hung những người bảo vệ nhân quyền và thân nhân của họ cũng tiếp tục được nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng.

Trong phần về Việt Nam, phúc tŕnh năm nay của Ân Xá Quốc tế c̣n nêu ra các trường hợp trấn áp đối với quyền tự do hội họp, đàn áp những người phản đối thu hồi đất đai trái phép, t́nh trạng tra tấn và đối xử bất công đối với các trường hợp bị giam giữ, phạt tù người dân v́ khốn cùng phải bỏ nước ra đi…

Hôm ngày 20 tháng 2 vừa qua, Ân Xá Quốc tế cũng ra thông báo kêu gọi có hành động khẩn cấp về trường hợp tù nhân chính trị trẻ Đinh Nguyên Kha đang bị ngược đăi trong nhà tù Xuyên Mộc ở Bà Rịa- Vũng Tàu.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]