Các Báo cáo viên Đặc biệt Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án Việt Cộng biệt giam Mẹ Nấm


 

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

08/03/2017  

Ngày 8 Tháng Ba hàng năm là Ngày Phụ Nữ Thế Giới. Năm nay, vào dịp Khóa họp thứ 34 của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève, giới truyền thông báo chí, các tổ chức Nhân quyền Phi chính phủ và các phái bộ ngoại giao quốc tế đă nhận được một Thông Cáo của Cao Ủy Nhân Quyền Quyền Liên Hiệp Quốc mang tựa đề CÁC CHUYÊN GIA - BÁO CÁO VIÊN ĐẶC BIỆT NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC LÊN ÁN VIỆT NAM * BIỆT GIAM MẸ NẤM.

Thông cáo nhắc lại tiểu sử, thân thế của bà Mẹ Nấm, mẹ của cháu Bảo Nguyên (11 tuổi) và cháu Nhật Minh (5 tuổi). Thông cáo nhắc lại cuộc dấn thân của Mẹ Nấm cho chính nghĩa từ năm 2006. Nhắc lại đại thảm nạn Formosa - Cá Chết Tháng Tư năm 2016. Cá chết không kịp nhỏ lệ, phơi xác dài theo những băi biển bất hạnh ở phía bắc miền Trung. Chúng ta có chung một niềm Đau - Mùa Tang khó Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tỉnh. Việt cộng độc tài, tham ô, chư hầu của Trung cộng, cấu kết, làm giàu với Tư bản ngoại quốc bất lương. Hậu quả đất nước nhiểm độc sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ trẻ thơ Việt Nam. C̣n đâu biển nước sạch, khí trời trong lành, cho sức khỏe, cho ngư dân và người lao động. Làm sao con người lương thiện, hiếu ḥa, chân thực, có thể sống sót được dưới chế độ cộng sản phi nhân.

Thông cáo nhắc lại các thủ đoạn cấm đoán, cô lập, bôi lọ, vu khống, làm nhục, hành hung tàn bạo và hăm dọa trấn áp, giam cầm độc đoán và ngăn cách t́nh mẫu tử đối với Mẹ Nấm. Không phải tự nhiên mà vào đúng Ngày Phụ Nữ Thế Giới, các Chuyên gia – Báo Cáo viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền đă đồng thanh Vinh Danh bà Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu đă dũng cảm và kiên tŕ tranh đấu, không sợ hăi trước bạo lực ngụy quyền, suốt nhiều năm qua, để bảo vệ môi trường và nhân quyền tại quê hương của bà.

Mở đầu Thông cáo, các Chuyên gia – Báo Cáo viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền đă thúc giục nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do tức khắc cho bà Mẹ Nấm bị biệt giam từ Tháng Mười năm 2016. Bản văn c̣n tố cáo: cho đến hôm nay, bà Mẹ Nấm không được tiếp xúc với luật sư độc lập sẽ bào chữa cho bị cáo và cũng không được gia đ́nh, thân nhân thăm viếng, chăm sóc.

Các Chuyên gia Quốc tế Độc lập kư tên dưới Thông Cáo gồm có :
- Ông John H. Knox, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền và Môi Trường,
- Ông Maina Kiai, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Quyền Tự Do Hội Họp Ôn Ḥa,
- Ông David Kaye, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Quyền Tự Do Phát Biểu và Diễn Đạt Quan Điểm,
- Ông Michel Forst, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về T́nh Trạng các Nhà Bảo Vệ và Bênh Vực Nhân Quyền, và
- Ông Baskut Tuncak, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về vấn đề Quản trị và Giải Quyết các Hóa chất và Phế thải độc hại.

Theo tin của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu Mẹ Nấm, công an CS (VKS ND Khánh Ḥa) đă ra lệnh gia hạn tạm giam Mẹ Nấm kể từ ngày 7 Tháng Hai đến 7 Tháng Năm 2017. Gia đ́nh chưa nhận được thông báo chính thức nào của công an CS.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]