Facebooker Trần Minh Lợi bị tuyên 4 năm 6 tháng tù

 

RFA - 27/3/2017
 

Chủ tài khoản Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’, ông Trần Minh Lợi, được biết đến với hoạt động chống tham nhũng, bị ṭa sơ thẩm tỉnh Dak Nông vào chiều ngày 27 tháng 3 tuyên án 4 năm 6 tháng tù với cáo buộc đưa hối hộ 90 triệu đồng.

Luật sư Phạm Công Út, một trong 6 người bào chữa cho ông Trần Minh Lợi, tại phiên sơ thẩm kéo dài từ ngày 22 tháng 3; sau khi ṭa tuyên án cho Đài Á Châu Tự Do biết:

Ṭa tuyên 4 năm 6 tháng. Điều này không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Các luật sư xác định đây là mới giai đoạn sơ thẩm và hành tŕnh này c̣n kéo dài đến giai đoạn phúc thẩm; thậm chí sau phúc thẩm. Để minh oan cho một vụ án nào chúng tôi đều phải đi một hành tŕnh dài lắm và đây là chặng đường đầu tiên. Có điểm là họ xử nhẹ hơn đề nghị ban đầu của Viện Kiểm Sát’.

Vào ngày thứ sáu 24 tháng 3 vừa qua, Viện Kiểm Sát đề nghị ṭa tuyên mức án từ 5 đến 6 năm tù cho ông Trần Minh Lợi.

Bản thân ông Trần Minh Lợi một mực kêu oan cho rằng ông không làm ǵ sai trái mà chỉ đấu tranh với tệ nạn tham nhũng tràn lan hiện nay. Ông Lợi để nghị xem xét lại toàn bộ vụ án, xem lại mục đích, động cơ mà bản thân ông thực hiện.

Ông Trần Minh Lợi, 49 tuổi, chủ trang facebook ‘Diệt giặc nội xâm’, cư trú tại xă Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Dak Lak. Ông này cho đăng trên đó những video clip, h́nh ảnh, tài liệu bằng chứng việc công an, cán bộ tham nhũng.

Trong cùng vụ án với ông Trần Minh Lợi, c̣n có 7 người khác bị đưa ra ṭa; trong đó có hai cán bộ.

Vào ngày 27 tháng 3, ṭa án nhân dân tỉnh Dak Nong, tuyên bị cáo Lănh Thanh B́nh, nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Dak Mil, tỉnh Dak Nông 1 năm 6 tháng tù treo về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bị cáo Nguyễn Văn Phúc, nguyên giám đốc Pḥng giao dịch Đại Lộc, Ngân hàng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, chi nhánh Dak Lak 2 năm 6 tháng tù giam về tội nhận hối lộ 30 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ sau 3 năm thực hiện án tù.

Những người khác gồm Nguyễn Xuân An bị tuyên 1 năm 9 ngày tù giam và được trả tự do tại ṭa v́ đă thực hiện xong h́nh phạt; Huỳnh Kim Cao Trí 1 năm tù giam, Huỳnh thị Cao Thương, Trương thị Lan, và Nguyễn thị Tư mỗi người 9 tháng tù treo về tội đưa hối lộ.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]