Biểu t́nh của ngư dân ở Lộc Hà, Hà Tĩnh kết thúc trong ôn ḥa

 

VOA - 3/4/2017

Một cuộc biểu t́nh lớn của hàng ngàn ngư dân đă diễn ra trong ngày 3/4 ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh và kết thúc trong ôn ḥa.

Anh Ngọc Hướng, một người dân địa phương tham gia biểu t́nh, cho VOA biết người dân 2 xă Thạch Kim và Thạch Bằng đă tràn ngập trụ sở ủy ban nhân dân huyện từ sáng đến chiều. Họ tiếp tục đấu tranh đ̣i quyền lợi do bị ảnh hưởng từ vụ ô nhiễm của Formosa, đồng thời yêu cầu chính quyền trả lời về cáo buộc là công an đă đánh một số nhà hoạt động vào đêm 2/4.

Nhiều h́nh ảnh về cuộc biểu t́nh đă được người tham gia đưa lên mạng xă hội. Anh Hướng cho hay lúc cao điểm có khoảng 7.000 người ở khu vực ṭa nhà ủy ban. VOA không có điều kiện kiểm chứng thông tin này.

Chính quyền địa phương đă cử hàng ngh́n nhân viên công an, an ninh đến khu vực nhưng đă không có hành động đàn áp, bắt bớ.

Tuy nhiên, anh Hướng cho hay có một người đàn ông bị nghi là nhân viên công an mặc thường phục đă trà trộn vào đám đông người biểu t́nh, dường như có ư định gây rối. Người này đă xô xát với người biểu t́nh và ông ta đă bị thương.

Đến gần cuối buổi chiều, một nữ cán bộ cấp cao của Hội đồng Nhân dân huyện Lộc Hà đă hứa với người biểu t́nh rằng chính quyền sẽ gặp người dân vào ngày hôm sau, 4/4, để trả lời họ về những vụ việc họ nêu ra.

Khoảng gần 4 giờ chiều, những người biểu t́nh – trong đó có 2/3 là giáo dân – đă ra về trong ôn ḥa.

Vụ biểu t́nh nổ ra v́ ngư dân 2 xă chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ ô nhiễm biển do hăng Formosa gây ra hồi năm ngoái, nhưng cho tới nay ngư dân vẫn chưa nhận được bồi thường thỏa đáng. Sự bất b́nh của họ càng tăng cao khi một số người bị nghi là nhân viên an ninh nhà nước mặc thường phục đă gây sự, hành hung một số thanh niên ở xă Thạch Bằng vào đêm 2/4.

Trong số các thanh niên này, có hai nhà hoạt động nhân quyền là Bạch Hồng Quyền, thành viên phong trào Con Đường Việt Nam, và Hoàng Đức B́nh, thuộc tổ chức Phong trào Lao Động Việt.

Anh Quyền nói với VOA những người bị nghi là nhân viên an ninh đă đánh bị thương vài người. Anh nói thêm đă có tiếng súng nổ nhưng không làm ai bị thương.

Chưa có cơ quan báo chí chính thống nào của Việt Nam đưa tin về những diễn biến này. Ở tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An lân cận, từ năm ngoái đến nay đă nổ ra nhiều cuộc biểu t́nh lớn của những ngư dân bị thiệt hại do vụ Formosa. Người dân không chỉ đ̣i đền bù thỏa đáng mà c̣n yêu cầu Formosa phải đóng cửa.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]