Hà Tĩnh: Người dân bao vây trụ sở huyện Lộc Hà bị khởi tố

 

 

Người Việt Online

12/4/ 2017

 

HÀ TĨNH (NV) – Cáo buộc dân “cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước và gây rối trật tự công cộng,” công an tỉnh Hà Tĩnh vừa “khởi tố vụ án h́nh sự” để chuẩn bị bỏ tù một số người biểu t́nh.

Báo Hà Tĩnh, báo Công An và nhiều báo chính thống của nhà cầm quyền Việt Nam hôm Thứ Tư, 12 Tháng Tư, loan tin: “Cơ quan điều tra Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án h́nh sự ‘Gây rối trật tự công cộng’ và ‘Bắt giữ người trái pháp luật’ xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà.” Đây là bước đầu tiên được đưa ra để tiến hành việc bắt giam một số người tham gia vụ biểu t́nh chiếm giữ trụ sở nhà cầm quyền huyện Lộc Hà ngày 3 Tháng Tư 2017.

Hàng ngàn người mà các báo chính thống của chế độ nói rằng 2,000 người dân “kéo đến sân trụ sở ủy ban huyện đă gây cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước” và “một số người đă tạo cớ đánh bị thương một công an Hà Tĩnh, bao vây không cho đưa đi cấp cứu.”

Ngay từ ngày xảy ra vụ biểu t́nh ở trụ sở huyện Lộc Hà đ̣i nhà cầm quyền trả tiền bồi thường cho các thiệt hại kéo dài của người dân v́ biển bị công ty Formosa đầu độc, đồng thời tố cáo công an địa phương đă bắn súng và đe dọa một số người dân vào đêm hôm trước, h́nh ảnh và video clip vụ việc này đă nhanh chóng được người tham gia đưa lên các mạng xă hội YouTube và Facebook.

Tin tức hôm đó cho hay một người lạ mặt ném đá vào người biểu t́nh nhằm mục đích kích động bạo loạn đă bị đám đông xông tới đánh cho bất tỉnh. Nay th́ tin tức của nhà cầm quyền nói rằng người bị đánh nằm trước trụ sở huyện là “đồng chí Nguyễn Bảo Trung – cán bộ công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tại hiện trường.”

Báo chí nhà nước c̣n vu vạ rằng, “Sau khi đánh người này bất tỉnh, nhóm đối tượng đă đặt nạn nhân nằm giữa sân UBND huyện, đồng thời bao vây không cho lực lượng y tế vào đưa đi cấp cứu.”

Không những vậy, báo Hà Tĩnh c̣n nói vào đêm hôm trước, một đám đông đến 50 người “tạo cớ, bao vây, chặn đường” tổ công tác công an huyện Lộc Hà gồm 3 người và Nguyễn Văn Giáp – trưởng công an xă Thạch Bằng ở quán cà phê The One, thuộc thôn Phú Nghĩa, xă Thạch Bằng.

“Tổ công tác đă tuyên truyền, vận động người dân b́nh tĩnh, không bị kích động, đánh người nhưng các đối tượng trên vẫn tiếp tục vây đánh tổ công tác. Hậu quả, chiến sĩ Bùi Trọng Thu – công an huyện Lộc Hà bị đa chấn thương phải đi điều trị tại bệnh viện.” Báo Hà Tĩnh viết như vậy và ngược hẳn với những ǵ ông Bạch Hồng Quyền, một trong 5 người ngồi uống cà phê ở quán vừa kể, tŕnh bày trên Facebook.

Ông Quyền và những người bạn ngồi uống cà phê th́ bị nhóm người của công an xă tới kiếm chuyện. Họ bỏ ra về th́ bị chận đường và c̣n bị bắn súng đe dọa.

Bản tin của hệ thống báo nhà nước chuẩn bị dư luận để bắt một số người sau các vụ biểu t́nh là một cách trả thù quen thuộc của nhà cầm quyền đối với phản ứng của dân chúng. Hai ngày trước đó, người ta đă thấy báo chí của chế độ đe dọa khởi tố vụ án người dân giăng lưới chận ngang quốc lộ 1A khu vực ngang thị trấn Kỳ Anh.

Mấy ngày vừa qua, báo chí trong nước đă đe dọa “xử lư nghiêm” các người tham gia biểu t́nh, đ̣i tiền bồi thường mà không đếm xỉa ǵ đến nguyên nhân người ta phải hành động như vậy. (TN)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]