Công an Lào Cai chửi bới sách nhiễu linh mục và giáo dân dự Lễ Phục Sinh

 

SBTN - 17/4/2017

Ngày 16.04.2017 Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đă xông vào nơi tổ chức lễ tại giáo họ Mường Khương, giáo phận Hưng Hóa đe dọa quát tháo, sách nhiễu và chửi bới linh mục cùng giáo dân trong dịp đại lễ Phục Sinh của người Công Giáo. Khoảng 30 Công an viên đă ập vào nhà bà Trần Thị Trầm hung hổ đ̣i giải tán những tín đồ tại đây, và túm lấy cổ áo linh mục Nguyễn Đ́nh Thái để “mời lên huyện làm việc”.

Linh mục Nguyễn Văn Thành đă xác nhận: “Chiều ngày 16.4.2017, linh mục Phêro Thái tới dâng lễ Phục Sinh tại Mường Khương th́ bị chính quyền cản trở, xô đẩy và có hành vi thô bạo. Hơn nữa, họ đă dùng những lời lẽ thiếu văn hoá với linh mục và giáo dân.”

Lấy lư do dâng lễ làm “ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xă hội”, và “chưa được phép của các cấp có thẩm quyền” nên các linh mục bị yêu cầu không dâng lễ nếu không được phép của nhà cầm quyền địa phương.

Linh mục Nguyễn Đ́nh Thái đă nhẹ nhàng giải thích cho cán bộ công quyền rằng “chúng tôi dâng lễ, cùng lắm chỉ là âm thanh lớn hơn b́nh thường chút thôi. C̣n việc các vị vào gây căng thẳng khó dễ mới là làm mất an ninh trật tự.”

Trong cuộc tranh luận, Linh Mục Nguyễn Đ́nh Thái cũng báo tin cho phía giới chức địa phương là UBND tỉnh Lào Cai đă đồng ư để các linh mục dâng lễ tại thị trấn Mường Khương, vậy tại sao phía huyện xă lại cản trở. Phía công an đă thừa nhận rằng Đức Giám Mục Phụ Tá giáo phận Hưng Hóa tức là Đức Cha Nguyễn Hữu Long đă có cuộc hẹn để trao đổi với phía thị trấn Mường Khương và ủy ban thị trấn đă tiếp thu ư kiến đó.

Mọi người chất vấn vậy sao cán bộ lại vào phá, th́ lực lượng này nói phải có giấy phép của họ và nếu chưa có giấy phép là làm sai luật. Người dân đă trưng luật ra và phản đối công an tự tiện xâm phạm gia cư và vi phạm tự do tôn giáo.

Bà Trần Thị Trầm, chủ nhà nơi cộng đoàn tập trung để tham dự nghi lễ Phục Sinh, cũng cho biết công an đă hạch sách một số người trước và trong khi họ đến dự lễ và càng được huy động đông đảo hơn khi linh mục đến nhà bà.

“Mấy ông cán bộ đă tự tiện xông vào nhà tôi khi cha Thái đến dâng lễ tại tư gia của tôi. Tôi và giáo dân đă nhẹ nhàng mời họ ra khỏi nhà v́ chúng tôi chỉ tham dự nghi thức tôn giáo thuần túy. Nhưng tay công an xă đă nhảy vào và đ̣i bắt linh mục, ăn nói thô tục với cả cha và mọi người”, bà Trầm nói.
Công an viên đă có hành vi xúc phạm và tấn công nhằm vào linh mục Nguyễn Đ́nh Thái tên là Thanh. Trong diễn biến c̣n có các công an tên Cường, Hùng…

Trong clip phát tán trên mạng, công an thị trấn Mường Khương c̣n có nhiều hành vi phạm thượng như đứng chống nạnh, ṿng tay sau mông, hút thuốc và quay mông vào bàn thờ của người Công Giáo.
Chia sẻ về vụ việc này, linh mục Nguyễn Văn Thành quản xứ Lào Cai nói: “Chủ trương của tỉnh th́ cho huyện Mường Khương sinh hoạt 3 địa điểm: thị trấn Mường Khương, Bản Xen và Bản Lầu. Nhưng chính quyền huyện th́ chỉ cho sinh hoạt một nơi là Bản Xen. Vậy là trên bảo dưới không nghe. T́nh trạng này kéo dài nhiều tháng nay. V́ thế, mỗi lần các linh mục giáo xứ Lào Cai, đi hơn 50 cây số, đến dâng lễ đều bị quấy rối. Cách riêng, ngày lễ Phục Sinh, 16.4.2017, chính quyền Mường Khương đến cản trở và có hành vi thô bạo với linh mục Phêro Nguyễn Đ́nh Thái.”

Đă nhiều lần, công an Lào Cai can thiệp thô bạo vào thánh lễ của người dân nơi đây. Vào cuối tháng 6 năm 2016, đích thân Ông Nguyễn Quốc Hương – Phó chủ tịch huyện Mường Khương cùng gần 100 công an, an ninh, dân pḥng, mặt trận tổ quốc, hội phụ nữ đă trực tiếp ngăn cản và phá rối trong thánh lễ do linh mục Nguyễn Văn Thành cử hành.

Người dân cho rằng gần đây, sự bố ráp của nhà cầm quyền với những người có đạo đă bớt căng thẳng và thô bạo hơn. Nhà cầm quyền đă khéo léo hạn chế lực lượng mặc sắc phục trong các đợt sách nhiễu. Tuy vậy, với những bằng chứng rơ ràng được tung lên các trang mạng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thể chối bỏ về t́nh trạng đàn áp tôn giáo của ḿnh.

Chia sẻ về diễn biến mới đây, linh mục Nguyễn Văn Thành bày tỏ: “Toà Giám Mục, Linh mục đoàn giáo phận Hưng Hoá, giáo xứ Lào Cai và anh chị em giáo dân huyện Mường Khương rất bất b́nh trong cách hành xử này. Đây là những hành vi thiếu hiểu biết và vi phạm quyền tự do tôn giáo cũng như nhân quyền…”.

Quốc Hiếu/SBTN

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]