Một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị cắt cổ chết trong đồn công an

 

SBTN - 04/5/2017

Một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo đă bị cắt cổ chết trong trụ sở công an, v́ bị t́nh nghi may và phát tán Cờ Vàng VNCH.

Nạn nhân là Anh Nguyễn Hữu Tấn, sinh năm 1979 tại thị xă B́nh Minh, tỉnh Vĩnh Long, bị chết v́ nhiều vết thương trên đầu và cổ có nhiều vết cắt như đứt ĺa khỏi cổ.

Gia đ́nh anh Tấn là tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, Cha anh là cư sỹ tu học theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Anh đang mưu sinh bằng việc bán các món thức ăn chay.

Cụ thể là Vào khoảng 17 giờ ngày 2/5/2017, công an thị xă B́nh Minh và công an tỉnh Vĩnh Long đă đưa khoảng 200 người bắt anh Nguyễn Hữu Tấn và khám xét nhà. Lư do là công an nghi ngờ anh có hành vi “lật đổ chế độ và tuyên truyền chống nhà nước” qua việc làm Cờ Vàng của chế độ VNCH.

Đến 11 giờ ngày 3/5/2017, gia đ́nh anh Tấn đến công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm về anh, công an cho biết anh Tấn đă chết v́ dùng dao cắt cổ ḿnh. Đến 18 giờ cùng ngày, công an chở xác anh Tấn về giao cho gia đ́nh anh.

Gia đ́nh anh Tấn cho biết, có thấy vết may trên cổ anh Tấn, gần như vết cắt đứt ĺa, đầu có những nơi bị mềm ra.

Theo ông Nguyễn Hữu Quân, bố của nạn nhân cho biết ông đă thấy máu loang đỏ đầy pḥng điều tra, và ông hỏi công an là có phải anh Tấn đă bị cắt cổ họng. Công an đă không trả lời.

Ông Quân và vợ anh Tấn yêu cầu công an để xác anh Nguyễn Hữu Tấn vào ḥm và đưa về gia đ́nh. Hàng chục xe công an đă đưa quan tài anh Tấn về nhà. Về đến nhà, gia đ́nh v́ quá đau buồn và tức giận, nên khi công an đến, họ đă lên tiếng đả đảo chế độ cộng sản quá dă man ngay trước mặt công an.

Những người hàng xóm cũng bàng hoàng và đau xót khi nghe tin anh Tấn qua đời. Người dân nói rằng: anh Tấn là người hiền lành, có hiếu với cha mẹ, và chăm sóc cho gia đ́nh nhỏ của anh rất chu đáo, mặc dù anh chỉ là một người bán hàng rong nghèo khổ.

Gia đ́nh anh cho biết, muốn nhờ cộng đồng người Việt khắp nơi giúp đỡ gia đ́nh t́m lại công lư cho anh Tấn. Họ không c̣n biết sợ là ǵ, nếu cả gia đ́nh có chết để đ̣i công lư cho anh, họ cũng sẳn sàng.

Anh Nguyễn Hữu Tài, em trai của nạn nhân Tấn, cho biết, sẽ tiễn đưa anh ḿnh theo một nghi thức đặc biệt là cơng xác anh ḿnh trên lưng một đoạn đường.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington D.C đă nhận được thông tin vụ việc này.

Quốc Hiếu/SBTN

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]