Ân Xá Quốc tế lên tiếng về tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức

 

RFA - 23/5/2017


Tổ chức Ân xá quốc tế, Amnesty International, có trụ sở tại Anh Quốc viết thư ngỏ gửi cho ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam về trường hợp tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi các cơ quan quản lư nhà tù Việt Nam dành cho ông Thức sự đối xử tôn trọng và những điều kiện vật chất tối thiểu theo chuẩn mực quốc tế.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, tại trại giam số sáu ở tỉnh Nghệ An, nơi ông Thức đang bị giam, pḥng giam của ông không đủ ánh sáng cần thiết, và những người quản lư trại giam lại không cho phép gia đ́nh ông Thức gửi đèn điện thêm cho ông.

Ngoài ra Tổ chức Ân xă quốc tế c̣n cho rằng từ khi thi hành án tù tới nay, ông Thức bị chuyển trại nhiều lần, mà không báo trước cho gia đ́nh. Việc ông Thức bị chuyển trại ngày càng xa gia đ́nh ông, theo Ân xá quốc tế, là trái với một điều khoản do Liên hiệp quốc qui địnhlà tù nhân phải được giam giữ ở nơi gần gia đ́nh nhất có thể.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức là một kỹ sư, doanh nhân, thành đạt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là một trong những người sáng lập tổ chức Con đường Việt Nam để dân chủ hóa đất nước bằng những cải cách ḥa b́nh.

Năm 2008 ông và ba đồng sự là Luật sư Lê Công Định, Kỹ sư Lê Thăng Long, và Thạc sĩ Tin học Nguyễn Tiến Trung bị ra ṭa với tội danh Âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật h́nh sự Việt Nam. Ông Thức bị kết án 16 năm tù giam và 5 năm quản chế sau khi ra tù. Tổ chức Ân xá quốc tế gọi phiên ṭa này là không công bằng v́ thời gian xử rất ngắn, và có khả năng bản án đă chuẩn bị trước khi các quan ṭa hội ư để nghị án.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]