Ṭa phúc thẩm y án ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng

 

RFA - 26/05/2017
 

Ṭa phúc thẩm hôm nay 26 tháng Năm, giữ y án 13 năm tù giam đối với cựu trung tá Trần Anh Kim và 12 năm tù giam đối với cựu chiến binh Lê Thanh Tùng mà ṭa dưới đă tuyên hồi tháng  12 năm 2016.

Đây là hai nhà hoạt động bị cáo buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Báo chí trong nước đưa tin là vụ xét xử diễn ra công khai theo đúng tŕnh tự pháp luật, cả hai bị cáo đều có luật sư bào chữa.

Một trong các luật sư bào chữa cho hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là luật sư Trần Thu Nam, sau phiên phúc thẩm cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Quan điểm của các luật sư tại phiên ṭa cho rằng hai bị cáo Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng không có tội, đề nghị hủy án và đ́nh chỉ tuy nhiên hội đồng xét xử đă không chấp nhận những quan điểm của luật sư cũng như không chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo và đă tuyên y bản án sơ thẩm.”

Luật sư Trần Thu Nam c̣n cho biết thêm về qui tŕnh tư pháp tại Việt Nam là theo nguyên tắc chỉ có hai cấp xét xử. Sau phiên phúc thẩm th́ có hiệu lực ngay tuy nhiên bị cáo có quyền làm đơn khiếu nại bản án phúc thẩm này lên trên ṭa án tối cao. Nếu ṭa án tối cao ra quyết định kháng nghị th́ họ sẽ xem xét lại bản án theo thủ tục giám phúc thẩm.

Tuy vậy theo luật sư Trần Thu Nam th́ những vụ án liên quan đến an ninh quốc gia rất khó v́ theo tiền lệ chưa có vụ án nào được xem xét giám phúc thẩm cả.

Luật sư Trần Thu Nam cũng cho biết về phản ứng của gia đ́nh hai người phải ra ṭa trong ngày 26 tháng năm mà theo ông là rất điềm tĩnh sau khi tuyên án.

Xin được nhắc lại theo cáo trạng của Viên Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Thái B́nh, ông Trần Anh Kim đă chấp hành xong án tù 5 năm 6 tháng và cả h́nh phạt quản chế 3 năm từ tháng giêng năm 2015. Đến tháng 2  năm 2015 ông có ư định thành lập tổ chức có tên “Lực Lượng Quốc Gia Dựng Cờ Dân Chủ” đưa lên Internet và liên hệ với ông Lê Thanh Tùng ở Hà Nội . Cáo trạng cho biết ông Lê Anh Kim giữ chức chủ tịch Lực Lượng Quốc Gia Dựng Cờ Dân Chủ, ông Lê Thanh Tùng là người phát ngôn của tổ chức.

Trong hai lần xét xử ṭa cho rằng tội trạng của ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]