Hai phóng viên nước ngoài bị trục xuất khỏi Việt Nam v́ đưa tin liên quan thảm hoạ môi trường

 

 

SBTN - 28/05/2017

 

Vào ngày 27 tháng 5 năm 2017, Cục quản lư xuất nhập cảnh đă trục xuất hai phóng viên mang quốc tịch Thuỵ Sĩ khỏi Việt Nam, v́ đă đến khu vực tỉnh Quảng B́nh làm phóng sự liên quan đến Formosa và thảm hoạ môi trường xảy ra ở Miền Trung.

Được biết, hai phóng viên mang quốc tịch Thuỵ Sĩ gồm ông Denis Nordmann và đồng nghiệp là bà Wenger. Họ đă đến giáo xứ Cồn Sẻ và giáo xứ Đông Sơn ở Thị xă Ba Đồn, tỉnh Quảng B́nh, gặp một số bà con ngư dân, để t́m hiểu thông tin liên quan đến thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ Cồn Sẻ cho phóng viên SBTN biết: “ông Denis Nordmann và bà Wenger đă đến giáo xứ Cồn Sẻ và giáo xứ Đông Sơn để phỏng vấn bà con ngư dân về thảm hoạ môi trường. Sau đó, khi họ về đến Hà Nội th́ bị câu lưu ở sân bay Nội Bài để làm việc với cục quản lư xuất nhập cảnh. Hiện tại, họ cho biết là đă bị cục xuất nhập cảnh trục xuất khỏi Việt Nam.”

Trong biên bản làm việc mà ông ông Denis Nordmann bà Wenger cho biết, phía cục xuất nhập cảnh trục xuất hai người với lư do hai người đến Việt Nam bằng visa du lịch, nhưng khi đến đă không liên lạc với công ty môi giới du lịch nên bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Xin được nhắc lại, kể từ sau khi xảy ra thảm hoạ môi trường biển ở Miền Trung do Formosa gây ra, nhiều phóng viên nước ngoài đă đến Việt Nam để đưa tin, nhưng rất khó để tiếp cận thông tin từ phía công ty Formosa. Nhà cầm quyền CSVN cũng hạn chế việc các phóng viên đến nhà máy Formosa để t́m hiểu sự thật liên quan đến việc công ty này xả chất thải ra môi trường.

Nguyên Nguyễn/SBTN

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]