Tín đồ Phật giáo Ḥa Hảo thuần túy bị chặn

RFA - 12/6/2017
 

Đây là t́nh trạng thường xảy ra lâu nay và những tín đồ không theo phái do Nhà nước kiểm soát cho biết họ bị những người mặc thường phục mà theo họ là người của chính quyền địa phương chặn không cho ra khỏi nhà trước khi dịp lễ. Một số khác nói rằng Facebook của họ cũng bị khóa.

Một tín đồ Phật giáo Ḥa Hảo nói với đài RFA:

“Từ ngày rằm đến nay, những trường hợp tín đồ phản đối các việc làm sai trái của tổ chức Ban trị sự Phật giáo Ḥa Hảo quốc danh cũng như phía nhà cầm quyền Cộng sản, đều bị nhà cầm quyền bố trí một lực lượng đông người đến để canh giữ không cho bất cứ ra đường, hay ra khỏi nhà.”

Trong khi đó truyền thông trong nước loan tin sáng 12 tháng 6, tức 18 tháng 5 âm lịch, Ban trị sự Trung ương Hội Phật giáo Ḥa Hảo đă tổ chức đại lễ kỷ niệm 78 năm ngày khai sáng đạo Phật giáo Ḥa Hảo tại An Ḥa Tự , Phú Tân, An Giang.

Theo đó, tại buổi lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang nói rằng phật giáo Ḥa Hảo trong những năm qua đă giữ ǵn được giáo lư chân truyền, nêu cao truyền thống yêu nước, gắn bó dân tộc. Đồng thời, bà Hương cũng đánh giá cao vai tṛ của Ban trị sự Trung ương Phật giáo Ḥa Hảo, cho rằng họ cùng các tín đồ đă có nhiều thành tích trong việc xây dựng bảo vệ tổ quốc.

Những tín đồ không theo phái do Nhà nước lập nên cho rằng những thành phần theo phái do nhà nước có những diễn giải sai giáo lư do chính Đức Huỳnh Giáo chủ truyền dạy. Ngoài ra những người theo phái do Nhà nước Hà Nội lập nên c̣n phá giới không tu tập theo đúng yêu cầu của đạo.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]