Người dân Nghệ An lại tiếp tục kiện Formosa

 

BBC - 18 tháng 7 2017 

Sáng 18/7, khoảng 30 người dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh gửi đơn khởi kiện Formosa tại Ṭa án Tỉnh Nghệ An.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho BBC biết sáng nay người dân đă bàn giao 500 đơn khiếu kiện và đă được cán bộ ṭa án tiếp nhận.

Đây là nỗ lực gần đây nhất của cộng động giáo dân và ngư dân thuộc các giáo xứ Phú Yên, Vĩnh Yên, Mành Sơn và các vùng phụ cận trong việc kiện Formosa.

Trước đó người dân giáo xứ Phú Yên và vùng cận cũng từng có các cuộc đệ đơn kiện vào tháng 9 và tháng 10 năm 2016.

Ngày 18/10/2016, người dân đă nộp 506 đơn kiện đến ṭa án huyện Kỳ Anh nhưng bị ṭa trả lại với lư do "trong đơn và các tài liệu không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế".

Gần đây nhất vào 14/2/2017, nhiều người dân cùng linh mục Nguyễn Đ́nh Thục tuần hành khởi kiện Formosa nhưng có cáo buộc họ bị đánh đập, tấn công.

Linh mục Nam cho biết, việc nộp đơn kiện sáng 18/7 không gặp nhiều khó khăn như những lần trước.

V́ sau hôm 14/2, người dân và phía chính quyền đă thương lượng thỏa thuận sẽ tiếp nhận đơn nếu như người dân không tập trung đông người, linh mục nói.

"Lần này chúng tôi chỉ đi có 30 người dân cùng ba linh mục, và chúng tôi cũng báo trước cho họ chúng tôi sẽ đến vào ngày nào."

Linh mục Nam nói người dân tiếp tục kiện Formosa v́ ṭa án Kỳ Anh giải quyết không đúng quy tŕnh 506 đơn kiện trước

"Thứ nhất, họ làm sai luật tố tụng h́nh sự. Nếu chúng tôi không có đủ căn cứ chứng minh, th́ phải yêu cầu chúng tôi bổ sung, chứ không phải là trả lại đơn."

"Thứ hai, quyết định 1880 này không áp dụng cho nhiều ngư dân ở Nghệ An, cũng bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường Formosa," linh mục Nam cho biết.

Quyết định 1880 cho Phó thủ tướng Trương Ḥa B́nh Kư ngày 29/9/2016 chỉ áp dụng cho bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Trong buổi tuần hành kiện Formosa hồi tháng 2, có hơn 600 người dân tham gia. Các hồ sơ khiếu kiện khi đó là của 619 hộ gia đ́nh thuộc các xă Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ đă gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại v́ chất thải công nghiệp của Formosa.

Nhận định về sự kiên tŕ của các giáo dân trong việc khởi kiện Formosa, linh mục Nam nói:

"Chúng tôi cần có một cuộc xét xử đàng hoàng, không chỉ cho con người hôm nay mà cho con cháu tương lại, sự tṛn vẹn lănh thổ và môi trường trong sạch cho toàn dân."

"Chúng tôi sẽ xem phản ứng tiếp theo của các nhà cầm quyền như thế nào, và sau đó có thể sẽ thay đổi nội dung khởi kiện riêng," linh mục Nam nói thêm.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]