Ông Lê Đ́nh Lượng bị bắt

 

 Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) - 25/7/2017 

Ngày 24/7/2017, công an Nghệ An đă bắt cóc ông Lê Đ́nh Lượng (chú họ Luật sư, cựu TNLT Lê Quốc Quân) và ông Thái Văn Ḥa (anh trai cựu TNLT Thái Văn Dung) khi hai ông đi thăm gia đ́nh TNLT Nguyễn Văn Oai, người sẽ ra ṭa vào tháng 8 năm nay. Anh Nguyễn Văn Oai bị bắt hôm 19/1/2017 với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, đây là lần tù thứ hai của người thanh niên can trường này.

Xin nhắc lại, Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, sinh năm 1981, nằm trong nhóm thanh niên ở Nghệ An bị bắt hồi năm 2011 và bị đưa ra ṭa xét xử với cáo buộc vi phạm điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Nguyễn Văn Oai bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Anh Oai măn án tù vào tháng 8 năm 2015.

Sau nhiều giờ bị câu lưu, ông Thái Văn Ḥa đă được thả vào buổi chiều cùng ngày. Ông Lê Đ́nh Lượng tiếp tục bị... giữ lại để khởi tố theo điều 79 BLHS "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", một điều luật mơ hồ, được đặt ra để áp đặt cho những công dân yêu nước, dám nói lên sự thật và có mức h́nh phạt khá nặng. 

Được biết khi bị bắt, ông Lượng đă bị đánh đập thô bạo.

Ông Lê Đ́nh Lượng là một giáo dân thuộc giáo xứ Vĩnh Ḥa (Nghệ An). Ông từng là một cựu chiến binh CSVN, tham gia chiến trường tại Biên giới phía Bắc. Thời gian khoảng hai năm trở lại đây, ông thường xuyên có mặt tại các cuộc biểu t́nh ôn ḥa, tranh đấu cho sự toàn vẹn lănh thổ, chống Formosa và bảo vệ môi trường.

Cũng trong ngày 24/7, nhà cầm quyền CSVN đă đầu hàng Trung cộng ngoài biển, chấp nhận rút quân và giàn khoan khỏi băi Tư Chính, nằm trong vùng biển chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 25/7: Tại Hà Nam sẽ diễn ra phiên ṭa xét xử và kết tội chị Trần Thị Nga, một người mẹ của 4 con thơ chỉ v́ chị dám lên tiếng phản ánh t́nh trạng nhân quyền tồi tệ trên đất nước này theo điều 88 "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Phiên ṭa này, chưa cần diễn ra th́ công luận cũng biết trước sẽ là một phiên xử kín với án bỏ túi dành cho “bị cáo” và ngăn cấm, bắt bớ, đánh đập dành cho những người muốn đến tham dự.

Trong một nhà nước độc tài, một chế độ phi nhân th́ bất cứ ai cũng có thể bị bắt giữ, kết án và cầm tù v́ lên tiếng cho sự thật, cho khát vọng tự do. Cho nên, những ai bị bắt theo điều 79, điều 88 đương nhiên phải hiểu đó là những công dân yêu nước và có trách nhiệm với Tổ quốc ḿnh. 

Sẽ c̣n nhiều những người Việt Nam sử dụng quyền yêu nước của ḿnh. Do đó, nhà cầm quyền cứ tha hồ mà bắt, mà vùng vẫy.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]