Hội Anh em Dân chủ lên tiếng về việc bắt giữ 4 nhà hoạt động ôn ḥa

 

RFA - 31/7/2017


Hội Anh em Dân chủ vào ngày 31 tháng 7 lên tiếng phản đối về việc bắt giữ bốn cựu tù nhân lương tâm vào ngày 30 tháng 7 với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam.

Bản Lên tiếng của Hội Anh em Dân chủ nêu ra bốn thành viên của hội bị bắt gồm Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Nhà báo tự do Trương Minh Đức, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển.

Theo Hội Anh em Dân chủ th́ đây là một tổ chức xă hội dân sự độc lập với tôn chỉ hoạt động là đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người được Hiến pháp Việt Nam và Công ước Quốc tế ghi nhận; vận động xây dựng một xă hội dận chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh.

Hội Anh em Dân chủ lên án và phản đối việc đàn áp, bắt giam, khởi tố 4 thành viên của Hội như vừa nêu, cũng như t́nh trạng bắt bớ và cầm tù bị Hội này gọi là ‘tràn làn’ gồm nhiều trường hợp khác như Lê Đ́nh Lượng, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Văn Oai, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Bùi Hiếu Vơ, Phan Kim Khánh, Hoàng Đức B́nh, Trần Văn Hoàng Phúc…

Qua Bản Lên tiếng, Hội Anh em Dân chủ đ̣i hỏi Nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những người bị bắt giữ mà theo hội này là ‘một cách tùy tiện’ trong ngày 30 tháng 7; cũng như tất cả những nhà hoạt động và tù nhân lương tâm khác.

Hội Anh em Dân chủ cũng kêu gọi người Việt trong và ngoài nước, các tổ chức xă hội dân sự độc lập cùng chính phủ các nước, các tổ chức của Liên hiệp Quốc, các tổ chức bảo vệ quyền con người, các hăng thông tấn lên tiếng về những trường hợp được cho là bị đàn áp ở Việt Nam.

Quyết tâm đàn áp phong trào dân chủ

Ủy ban Quyền Con người Việt Nam, trụ sở tại Paris, vào ngày 31 tháng 7 ra thông cáo báo chí lên án mạnh mẽ việc bắt giữ hôm 30 tháng 7 đối với 4 người được đánh giá là những nhà hoạt động v́ quyền con người nổi bật tại Việt Nam.

Theo chủ tịch Ủy ban Quyền Con người Việt Nam th́ biện pháp bắt giữ đối với bốn ông Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức, tiếp sau những bản án nặng tuyên cho hai nhà hoạt động nữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, cho thấy quyết tâm đàn áp phong trào nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Ủy Ban Quyền Con người Việt Nam cho rằng bốn cựu tù chính trị bị bắt do những hoạt động cho quyền con người theo điều luật mơ hồ ‘an ninh quốc gia’.

Đợt bắt bớ mới được cho là đánh dấu độ cao mới trong những tháng gần đây về t́nh trạng gia tăng đáng báo động biện pháp đàn áp đối với những nhà bảo vệ quyền con người, các bloggerts, các nhà hoạt động xă hội dân sự độc lập, và những tín hữu các giáo phái độc lập tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước nói về việc bắt giữ 4 người

Truyền thông của Nhà nước Việt Nam vào ngày 30 tháng 7 loan tin noái Cơ quan Điều Tra Bộ Công an thông tin đă ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu đối tượng trong vụ án Nguyễn Văn Đài cùng những người khác hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam.

Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Nguyễn thị Thu Hà bị bắt vào tháng 12 năm 2015 cho đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Tuy nhiên theo thông tin từ Cơ quan Điều tra, Bộ Công an Việt Nam vào ngày 30 tháng th́ cơ quan này tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Đài, bà Lê thu Hà, ông Phạm Văn Trội. Cả ba đều cư trú ở Hà Nội. Rồi ông Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, và hai ông Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]