Nạn buôn người gia tăng ở khu vực sông Mekong

RFA - 10/8/2017


Nhu cầu t́nh dục với trẻ em là nguyên nhân làm tăng nạn buôn người ở khu vực sông Mekong.

Liên Hiệp Quốc đưa ra báo cáo hôm 10 tháng 8 và cho biết thêm Thái Lan đang trở thành trung tâm của t́nh trạng chat sex với trẻ em qua web cam, vấn đề mà trước đây phổ biến ở Philippines.

Reuters dẫn lời một chuyên gia tư vấn cao cấp tại Văn pḥng Liên Hiệp Quốc về Ma Túy và Tội phạm (UNODC) tại buổi công bố báo cáo rằng tệ nạn mới về buôn người ở Bangkok, vấn đề nhu cầu t́nh dục qua webcam với trẻ em đang có t́nh trạng "cung vượt cầu”.

Theo Reuters, Thái Lan là một trung tâm của nạn buôn lậu và buôn người gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em từ các nước láng giềng nghèo như Campuchia và Myanmar.

Các cuộc điều tra của các nhóm nhân quyền và các phương tiện truyền thông cho thấy, rất nhiều người buộc phải làm việc trong ngành công nghiệp t́nh dục của Thái Lan và ngay cả những lao động làm việc trong các ngành như nghề cá, xây dựng và nông nghiệp cũng bị lạm dụng.

Theo số liệu của chính phủ Thái Lan năm 2015, khoảng 4 triệu người di dân sang Thái Lan. UNODC ước tính rằng từ 4 đến 23 di dân Thái Lan là nạn nhân của nạn buôn người.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan từ chối b́nh luận về những báo cáo của UNODC.

Văn pḥng trẻ em Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo năm 2016, các gia đ́nh nghèo ở Philippines đă đẩy con của họ vào cuộc mua bán t́nh dục qua mạng cho những người mắc bệnh ấu dâm. Liên Hiệp Quốc gọi đó là một h́nh thức "nô lệ trẻ em".

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến mạng xă hội, hôm thứ Năm, 10 tháng 8, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền h́nh và Thông tin điện tử trả lời phỏng vấn báo trong nước về vấn đề mạng xă hội, ông cho biết ‘Mạng xă hội làm tha hoá hành vi sống của nhiều người’.

Theo ông Lâm, người dùng mạng xă hội hay gặp phải t́nh trạng bày tỏ quan điểm về một vấn đề chưa có đầy đủ thông tin chính xác.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]