Thông Cáo Báo Chí
19/8/2017

 

MLNQVN Tổ Chức Tiếp Tân Đánh Dấu 20 Năm Sinh Hoạt 1997-2017 và Đại Hội Lần Thứ 13

 

Little Saigon – 19/8/2017 –  Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đă long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 20 năm hoạt động và chiếu ngày 18 tháng 8 năm 2017 tại Paracel Seafood Restaurant thuộc thành phố Westminster, California.

Gần 400 quan khách đến tham dự buổi tiếp tân, gồm quư vị chức sắc chính quyền liên bang Hoa Kỳ và địa phương, đại diện rất đông đoàn thể cộng đồng và hai tổ chức nhân quyền quốc tế là Amnesty Internationational và Visual Artists Guild, và quư vị ân nhân và thân hữu của MLNQVN.

Một số cựu tù nhân lương tâm cũng có mặt, đặc biệt là Mục sư Nguyễn Công Chính và gia đ́nh. Nhân dịp nầy, đại diện MLNQVN đă trao tận tay Mục sư Nguyễn Công Chính Giải Nhân Quyền Việt Nam mà Mục sư không thể có mặt để lănh nhận trong buổi lễ tổ chức tại Washington DC vào năm 2009.

Cũng trong dịp nầy MLNQVN đă long trọng tri ân hai tổ chức đă yểm trợ một cách cụ thể hoạt động của MLNQVN là Ban Tù Ca Xuân Điềm và Tập thể Dân-Quân-Cán-Chính San Diego, và vinh danh 2 thành viên xuất sắc đă cống hiến công sức cho các công tác, đó là Luật sư Đoàn Thanh Liêm và Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh.

Buổi tiếp tân đánh dấu 20 năm hoạt động chấm dứt vào 9 giờ tối cùng ngày sau phần văn nghệ đặc sắc với sự góp mặt của do Ban Tù Ca Xuân Điềm và một số nghệ sĩ thiện nguyện.

Phần sinh hoạt của Đại Hội MLNQVN lần thứ 13 tiếp theo, và kéo dài suốt ngày thứ bảy 19 tháng 8, 2017 với sự tham dự của hơn 30 thành viên đến từ nhiều địa phương tại Hoa Kỳ và Canada.

Đại Hội đă kiểm điểm hoạt động của MLNQVN trong hai năm qua, thảo luận về t́nh h́nh hoạt động nhân quyền trong nước và trên thế giới, và đề ra sách lược và các công tác quan trọng cho thời gian tới. 

Đại Hội đă bầu lại Ban Giám Sát và Trưởng Ban Phối Hợp cho nhiệm khóa 2017-2019. TS Nguyễn Bá Tùng đă từ nhiệm sau 8 năm với 4 nhiệm kỳ trong vai tṛ Trưởng Ban Phối Hợp. Đại Hội đă tín nhiệm Ông Nguyễn Kim B́nh trong vai tṛ Trưởng Ban Phối Hợp mới,  và tái tín nhiệm GS Đỗ anh Tài, BS Nguyễn Văn Đức, và Giáo sư Cao Văn Hở trong Ban Giám Sát.

Đại Hội cũng đă thông qua Bản Tuyên Bố trước t́nh h́nh nhân quyền hiện nay tại Việt Nam. Sau đây là nguyên văn Bản Tuyên Bố:

 

 

Tuyên Bố của Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Kỳ Thứ 13

 

Đại Hội kỳ Thứ 13 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, được tổ chức tại Little Saigon, Nam California, Hoa Kỳ vào  ngày 18  và 19 tháng 8 năm 2017, nhận định rằng: 

-  Trong những năm qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn tiếp tục và gia tăng vi phạm các quyền căn bản của người dân được quy định trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà họ đă cam kết tôn trọng. 

-  Chính sách h́nh sự hóa các sinh hoạt nhân quyền và dân quyền đang gia tăng; số vụ bắt bớ và khủng bố những người tranh đấu cho nhân quyền trong thời gian qua đă lên mức rất trầm trọng, đặc biệt với các bản án nặng nề kèm theo. 

-  Dù vậy, phong trào tranh đấu cho nhân quyền càng ngày càng lớn mạnh và người dân vượt qua sự sợ hăi cương quyết đ̣i lại nhân phẩm và những quyền căn bản đă bị nhà cầm quyền CSVN tước đoạt. 

 

Từ những nhận định trên, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam long trọng tuyên bố: 

1/ Lên án nhà cầm quyền CSVN về những vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam; 

2/ Đ̣i hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức tất cả các nhà tranh đấu cho nhân quyền v́ thực thi các quyền tự do căn bản như ngôn luận và lập hội, chấm dứt việc bắt giữ và đánh đập tùy tiện, không được ngược đăi những người bảo vệ nhân quyền như là những tội phạm đe dọa an ninh quốc gia; 

3/ Tích cực hỗ trợ những cá nhân và các tổ chức ở trong nước đang nỗ lực quảng bá và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người để họ thêm cơ hội hoàn thành trách vụ của ḿnh. 

4/ Kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là những quốc gia có giao thương với Việt Nam, hăy xác định các điều khoản về nhân quyền phải song song với nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Việt Nam.

 

Làm tại Little Saigon, Nam California ngày 19 tháng 08 năm 2017

 

 

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]