An ninh dùng thân nhân người đấu tranh tạo áp lực

RFA – 13/02/2019

Lâu nay, nhiều người tham gia cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam cho biết t́nh trạng bị áp lực nặng nề; không chỉ từ phía cơ quan chức năng mà ngay cả người thân để cô lập cũng như triệt tiêu con đường sống của những người dám lên tiếng.

Thân nhân sách nhiễu

Vào ngày 12/02/19, trên mạng xă hội Facebook xuất hiện lời kêu gọi giúp đỡ cho nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Thiện Nhân, ở B́nh Dương bị bạn của người anh trai ruột hành hung ngay tại sân nhà trước sự hiện diện của người anh trai, tên Nguyễn Thanh An.

Qua cuộc trao đổi vào tối ngày 13 tháng 2 với RFA, anh Nguyễn Thiện Nhân cho biết giữa anh với người anh ruột Nguyễn Thanh An đă xảy ra mâu thuẫn từ 7 năm về trước. Tuy nhiên kể từ tháng 3 năm 2016, người anh trai này có nhiều hành động mà nhà hoạt động Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có mục đích nhằm hăm hại em trai ḿnh. Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Thiện Nhân lên tiếng:

“Trong năm 2016, sau 10 ngày anh An đánh tôi, khi viết thương của tôi kéo da non th́ anh An lại viết một lá thư tố cáo tôi là phản động, chống phá Chính phủ Việt Nam và trong thư có ghi một câu gây ảnh hưởng lâu dài đến sau này, nói rằng tôi đ̣i bán tài sản thừa kế để lấy tiền làm phản động và ghi trong thư tố cáo vu khống tôi đánh anh ta. Sau khi nhận được lá đơn tố cáo đó th́ công an mời tôi làm việc 3 lần. Vài ngày sau đó, anh An đă đe dọa đ̣i giết nhiều người, trong đó có chị hàng xóm, người giúp việc và em gái tôi nữa. Anh An hành hung và đ̣i giết người. Tôi đă tường tŕnh vụ việc với công an, nhưng công an không xử lư. Chính v́ công an không xử lư nên anh tôi cứ hung hăng, bạo lực, cứ canh cơ hội hăm hại tôi riết tới hôm nay.”

Anh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vụ việc bị bạn của anh trai ruột hành hung vào chiều ngày 12/02 là do anh trai Nguyễn Thanh An sai khiến v́ bản thân không quen biết hay có thù oán ǵ với người bạn của anh trai ḿnh.

Bên cạnh nguyên nhân do tranh chấp tài sản thừa kế trong gia đ́nh, anh Nguyễn Thiện Nhân c̣n đưa ra lập luận v́ anh trai hoạt động trong giới giang hồ nên có thể bị công an điều khiển trong việc gây khó dễ trên đời sống sinh hoạt của người em trai là anh Nguyễn Thiện Nhân.

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận không ít người trong giới đấu tranh dân chủ ở Việt Nam gặp phải t́nh cảnh bị chính quyền cô lập, triệt tiêu con đường sống của họ như phá hoại vườn tược của gia đ́nh tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật, ở Lâm Đồng hay gây áp lực đối với các công ty nơi họ làm việc để yêu cầu cho họ thôi việc như chính trường hợp anh Nguyễn Thiện Nhân trước đây. V́ do mẹ già bị bệnh tật cần người chăm sóc, anh Nguyễn Thiện Nhân phải thuê người giúp việc và công an địa phương lẫn người anh trai đều gây áp lực, buộc họ không được tiếp tục làm việc ở nhà anh Nguyễn Thiện Nhân.

Một trường hợp điển h́nh khác như trường hợp của Facebooker Thái Văn Đường, ở Đông Anh-Hà Nội. Là một viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước, anh Thái Văn Đường mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống tham nhũng và bảo vệ môi trường. Sau khi tham gia tích cực phản đối Formosa gây ra thảm họa môi trường biển hồi năm 2016, anh Thái Văn Đường bị phía cơ quan và chính quyền địa phương tuyên truyền là thành phần phản động. Vào cuối năm 2016, anh Thái Văn Đường sang Hàn Quốc học cao học và người d́ ruột của anh đến nhà nói với bà mẹ già của anh rằng anh đang bị truy nă:

“D́ ruột c̣n nói là ‘Nó đi Hàn Quốc đâu mà đi. Nó nói dối chị đấy (ư nói là ḿnh lừa dối mẹ già của ḿnh). Nó phản động. Công an đang truy nă, bắt nhốt rồi…’ D́ nói như thế làm mẹ ḿnh rất lo lắng.”

Facebooker Thái Văn Đường nhấn mạnh với RFA rằng an ninh Việt Nam c̣n gây tác động lên thân nhân của giới đấu tranh dân chủ bằng nhiều h́nh thức khác nhau để đe dọa thân nhân của những người đấu tranh ôn ḥa tại Việt Nam:

“Những trường hợp như ḿnh hay anh Nhân và các anh chị em khác bị rất nhiều. Tại v́ những người thân trong gia đ́nh không hiểu, thậm chí có những người c̣n từ mặt con cái nữa v́ sợ bị liên lụy. Bạn bè thân cũng quay mặt xa lánh. Họ sợ bị vạ lây. Theo như ḿnh được biết th́ an ninh đến cả nơi làm việc của người thân giới đấu tranh th́ làm sao người ta không sợ được?”

Chính sách “An ninh trị”

Trong khoảng 5 năm về trước, qua một lần trao đổi với Đài RFA, Blogger Nguyễn Tường Thụy ở Hà Nội chia sẻ rằng ông cảm thấy rất buồn ḷng v́ rất nhiều người thân trong gia đ́nh và bạn bè xa lánh khi ông chọn con đường đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam. Mặc dù vậy, giới đấu tranh dân chủ ở trong nước ghi nhận song hành với phong trào dân chủ ngày càng được lan tỏa th́ chính quyền lại càng mạnh tay hơn không chỉ đối với họ mà c̣n cả với thân nhân trong gia đ́nh của họ. Facebooker Thái Văn Đường khẳng định:

“Chính quyền đe dọa th́ an ninh đe dọa là chủ yếu. Họ hù dọa các kiểu…Bây giờ chính quyền đưa ra chủ trương là đưa an ninh chính quy về tận các xă, phường bởi v́ càng ngày họ càng sợ nên dùng ‘an ninh trị’. Do đó, rất là khó khăn cho các anh chị em đấu tranh hay những người thân của họ cũng vậy thôi.”

Nhà hoạt động Thái Văn Đường, một thành viên quản trị Nhóm “Lều Của Đầy Tớ”, một trang thông tin chống tham nhũng trên mạng xă hội, bị an ninh Việt Nam câu lưu, làm việc nhiều lần trong năm 2018 cùng với những lời đe dọa cũng như kiểm soát chặt chẽ qua điện thoại trong các sinh hoạt thường ngày. C̣n nhà hoạt động Nguyễn Thiện Nhân th́ lo ngại đến cả sự an nguy tính mạng:

“Chiếc xe máy của tôi đă hai lần bị đổ hóa chất vô. Rất là nguy hiểm. Một lần bị đổ đường th́ chỉ phá hư máy thôi. Lần sau th́ đổ hóa chất ǵ mà xe máy của tôi nóng kinh khủng. Đang chạy ngoài đường mà xe bị nóng và không thể chạy nỗi nữa. Tôi lo sợ lỡ sau này họ đổ loại hóa chất ǵ gây cháy nổ chẳng hạn nên tôi cứ sống trong sự lo lắng, thấp thỏm, bất an như vậy.”

Một số những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam bị sách nhiễu, cô lập tương tự như hai nhà hoạt động Thái Văn Đường và Nguyễn Thiện Nhân đều bày tỏ rằng cuộc sống của họ đầy lo lắng và bất an khi Chính quyền Việt Nam sử dụng chính sách “An ninh trị” và đó là minh chứng rơ ràng hơn theo như báo cáo của Tổ chức Freedom House vừa công bố trong đầu tháng 2 năm 2019 cho thấy Việt Nam là đất nước không có tự do.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]