Tù nhân Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực

 

RFA – 28/02/2019 

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực đến ngày thứ 7 trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho biết tin này sau chuyến thăm đến trại giam An Điềm hôm 26 tháng 2 vừa qua.

Vào ngày 28 tháng 2, bà phát biểu với Đài Á Châu Tự Do về t́nh h́nh anh Nguyễn Văn Hóa:

“Lúc đó vào thăm gặp th́ Hóa cũng nói luôn những vấn đề liên quan, Hóa nói ra chuyện tuyệt thực luôn. Cụ thể chị gái về nhà viết thư cầu cứu gửi đại sứ quán và các nơi để hy vọng mọi người quan tâm và giúp đỡ Hóa trong thời gian này.
Những vấn đề Hóa tuyệt thực đă ghi rơ trong thư cầu cứu.

Hóa vẫn nói em sẽ tuyệt thực cho đến khi trại giam giải quyết mọi vấn đề cho Hóa, lúc đó Hóa mới ngừng. Nếu trại giam không giải quyết th́ Hóa vẫn tuyệt thực.”

Cũng theo lời bà Nguyễn Thị Huệ, tù nhân Nguyễn Văn Hóa hối thúc gia đ́nh đi thăm ḿnh sớm vào tháng 3 và đi cùng một linh mục để làm bí tích xức dầu.

Đây là một bí tích của Công giáo để ban ơn nâng đỡ sức mạnh tinh thần và thể xác cho những người đang yếu liệt nặng v́ lư do bệnh tật, thương tích hay tuổi già v́ vậy gia đ́nh rất lo lắng cho sức khỏe của anh Hóa.
Theo thư cầu cứu của tù nhân Nguyễn Văn Hóa mà bà Huệ nhắc đến, có nêu ra lư do mà anh Hóa tuyệt thực đó là, “phía trại giam An Điềm không cho Hoá gửi đơn tố cáo. Họ chỉ từ chối miệng và không có văn bản xác nhận.
Trung tá Lê Văn Hiếu có thái độ quát tháo lớn tiếng để đội trại giam An Điềm áp dụng luật pháp tùy tiện và độc đoán lên Hóa, trong khi đó Đại uư Nguyễn Văn Tiến tự ư xông vào buồng giam quay phim khi chưa có quyết định của ban giám thị trại giam."

Đài Á Châu Tự Do gọi cho các số điện thoại của trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam có tiếng chuông reo nhưng không có người bắt máy.

Nguyễn Văn Hóa, sinh ngày 15 tháng 4 năm 1995 và cư ngụ tại xă Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Anh bị bắt vào ngày 11/1/2017, tuy nhiên phải tới ngày 23/1 sau khi gia đ́nh làm đơn báo mất tích gửi đi các cơ quan tỉnh th́ mới nhận được thông báo tạm giữ của phía chính quyền với lư do bắt giữ là cáo buộc "ăn cắp xe máy và buôn bán ma túy".
Anh Hóa cũng cáo buộc, ḿnh bị bắt cóc khi đang quay phim ngoài Ṭa án nhân dân Hà Tĩnh và bị giam giữ suốt 9 ngày ở thị xă Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Thời gian này, Hóa nói bản thân bị 8 sĩ quan công an đánh đập, tra tấn rất dă man, thậm chí c̣n bị treo tay lên cửa số và tạt nước vào mặt.

Trong phiên xử nhà hoạt động Lê Đ́nh Lượng, hai nhân chứng là Nguyễn Văn Hóa cùng với Nguyễn Viết Dũng phản cung tại ṭa và sau đó anh Hoá cũng nói ḿnh bị 3 cán bộ tra tấn.

Hồi đầu năm nay, tổ chức Freedom Now đề cử anh Nguyễn Văn Hóa, cho giải thưởng Tự do báo chí 2019 của UNESCO có tên Guillermo Cano World Press Freedom Prize.

Thông cáo báo chí của Freedom Now hôm 18/1 trích lời Giám đốc điều hành Freedom Now, Maran Turner, nhận định việc chính phủ Việt Nam truy tố anh Nguyễn Văn Hóa là đi ngược lại các giá trị của UNESCO.

Freedom Now cho rằng nhà báo Nguyễn Văn Hóa xứng đáng được khen ngợi v́ đă đưa tin về những mối đe dọa của ô nhiễm môi trường và sự thất bại của chính phủ trong việc bảo vệ người dân khỏi những mối nguy này.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]